5 dấu ấn của ngành gia cầm thế giới

11/11/2016 | 08:49

Ấn phẩm đã xuất bản

(Người Chăn Nuôi) - Các chuyên gia của Rabobank vừa đưa ra phân tích tổng quan về dịch bệnh, thương mại và sự mất giá tiền tệ. Từ đó, ngành gia cầm toàn thế giới được định hình lại một cách rõ nét theo 5 xu hướng mới nhất.

Hai năm là khoảng thời gian vừa đủ để định hình lại ngành gia cầm thế giới - Will Sawyer, Tổng Giám đốc điều hành nghiên cứu đạm động vật của Mỹ tại Rabobank nhấn mạnh trong suốt phiên họp tại Hội nghị gia cầm Peru, diễn ra ngày 13/9/2016 tại Lima, Peru. Nhưng dù khó khăn bủa vây, thì ngành gia cầm vẫn thu về những khoản lợi nhuận khủng.

Dưới đây là 5 dấu ấn đậm nét nhất của ngành gia cầm trên thế giới hiện nay:

 

1. Dịch bệnh cúm gia cầm và dòng chảy thương mại toàn cầu

Biến cố của ngành gia cầm bắt đầu từ 1/12/2014 với sự bùng nổ của dịch cúm gia cầm tại Mỹ và một số vùng mở rộng của quốc gia này. Cách đây 5 năm, vấn đề đáng lưu ý nhất lại là giá ngũ cốc, nhưng ngày nay đại dịch cúm gia cầm mới là nhân tố có khả năng thay đổi toàn bộ diện mạo của ngành gia cầm toàn thế giới.

Một trong những yếu tố đáng lưu ý nhất chính là tất cả các loại gia cầm đều bị nhiễm bệnh, trừ gà thịt. Tuy nhiên, lợi nhuận của ngành này vẫn đạt mức kỷ lục. Nhưng ngay sau đó, những tác động lên thương mại toàn cầu mới bắt đầu lộ diện khi nhiều quốc gia đóng cửa biên giới và cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm gia cầm của Mỹ hoặc gia cầm từ mộ số bang nhất định tại Mỹ. Bởi vậy, lợi nhuận của sản phẩm gà góc tư của Mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

dịch cúm gia cầm - chăn nuôi

Ngành gia cầm thế giới điêu đứng vì dịch cúm  Ảnh: Ibtimes

 

2. Lỗ hổng gia cầm Trung Quốc

Trong khoảng thời gian 2 năm này, ngành gia cầm Trung Quốc cũng lao đao vì dịch cúm H7N9 có thể lây lan sang người. Do đó, các sản phẩm gia cầm bày bán trên thị trường trở thành nỗi ám ảnh với người tiêu dùng khi đó. Ngay lập tức, Trung Quốc đóng cửa thị trường và cấm nhập khẩu sản phẩm gà giống từ những nước xuất khẩu chính như Mỹ. Thế nhưng hành động này lại tạo ra hệ lụy khó tránh đó là sự thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng.

Sự rút chân của Trung Quốc khỏi thị trường gà giống đã để lại một lỗ hổng lớn với nguồn cung các sản phẩm gia cầm. Lỗ hổng này đã tác động ngược trở lại thị trường toàn cầu. Nhưng, thời gian không xa, chắc chắn Trung Quốc sẽ phải mở cửa và nhập khẩu trở lại để tránh các vấn đề nghiêm trọng liên quan tới nguồn cung sản phẩm.

 

3. Cuộc chiến tiền tệ

Sự mất giá tiền tệ đang góp phần định hình lại chi phí sản xuất. Mặc dù đồng peso của Mexico, Colombia và một số tiền tệ của các nước Mỹ Latinh đang mất giá, nhưng Brazil lại là nước hưởng lợi trong cuộc chiến này khi mà hàng loạt nước nhập khẩu đổ xô sang gia cầm Brazil. Bởi vậy, không bị ảnh hưởng bởi dịch cúm gia cầm, và khả năng cạnh tranh được nâng cao nhờ sự mất giá của đồng tiền, nên Mỹ Latinh lại trở thành một nhân tố chính góp phần gia tăng lợi nhuận, sức tăng trưởng của ngành gia cầm thế giới.

 

4. Brazil - lấp đầy khoảng trống

Với sự mất giá của đồng real Brazil, thì rõ ràng rằng nước này có động lực để mở rộng xuất khẩu. Do những vấn đề sức khỏe ở nhiều quốc gia khác, Brazil đã thừa thắng trên thị trường và thu lại những khoảng lợi nhuận đáng kể. Thực tế, xuất khẩu gia cầm 6 tháng đầu năm của quốc gia này đạt 2,14 triệu tấn, tăng 0,27 triệu tấn so cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là minh chứng cho thấy ngành gia cầm không bị ảnh hưởng đại dịch cúm như Brazil sẽ trở thành sự lựa chọn duy nhất với Trung Quốc.

 

5. Tăng trưởng toàn cầu

Nhìn tổng thể, sự tăng trưởng mang tính toàn cầu trong ngành gia cầm vẫn là điều mà các chuyên gia trong ngành đều kỳ vọng. Tuy nhiên, sự kỳ vọng lớn nhất lại được đặt vào ngành gia cầm ở những nước đang phát triển.

Chuyên gia Sawyer cho biết biên lợi nhuận ở những khu vực khác nhau và ám chỉ đặc biệt tới vùng Bắc Mỹ, đang tăng dần trong vòng một vài năm tới. Biên lợi nhuận tại Mỹ là 13,4% và Mexico là 14,1% và Brazil là 3%. Đáng lưu ý là lợi nhuận ở những công ty như JBS và BRF cao hơn rất nhiều các công ty khác thuộc Brazil.

Kết lại, tới năm 2020, thịt gà sẽ được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới do lợi nhuận và nhu cầu tiêu thụ đều khủng. Điều này sẽ kéo theo sự phát triển “ăn theo” của các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh. Ví dụ, tại Trung Quốc, không chỉ có các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của phương tây mà cả nội địa. Những chuỗi cửa hàng phục vụ thức ăn nhanh có sức tăng trưởng nhanh nhất đều sử dụng thịt gà làm món chủ đạo trong thực đơn.

Hà Linh

loading...
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

loading...
ANOVA PHARMA article