Bệnh tiêu chảy ở heo

31/10/2016 | 03:36

Ấn phẩm đã xuất bản

(Người Chăn Nuôi) - Heo tiêu chảy luôn là nỗi lo lắng thường xuyên của các trại chăn nuôi vì nó là vấn đề rất phổ biến và khi bệnh xảy ra thường kéo dài dai dẳng, heo con mất sức không lớn, hao hụt cao… ảnh hưởng đến năng suất của trại.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến heo tiêu chảy và người nuôi cần phải tìm được nguyên nhân chính xác mới có thể xử lý dứt điểm bệnh. Tuy nhiên dù là nguyên nhân nào đi nữa thì việc làm đầu tiên và quan trọng nhất khi gặp tình trạng heo tiêu chảy vẫn là “bù nước”. Đây có thể được xem là khâu có vai trò quyết định thành bại của việc điều trị, bởi heo tiêu chảy sẻ bị mất nước, mất sức nghiêm trọng dễ suy kiệt và chết. Vậy “bù nước” là phải làm như thế nào?

Quy trình bù nước cho heo:

1. Cấp bù nước: Có thể bằng cách cho uống nước hoặc truyền dịch:

- Cho uống: Áp dụng khi không biết tiêm hoặc dùng bổ sung với tiêm truyền. Cho uống dung dịch điện giải Electrolyte hay nước biển khô hoặc pha 1 lít nước với 1 muỗng cà phê muối và 6 muỗng cà phê đường

- Truyền dịch: Nên bù nước bằng cách tiêm truyền (truyền dưới da hoặc truyền xoang bụng với dung dịch sinh lý mặn đẳng trương 0,9%.

2. Làm giảm sự mất nước, giúp hấp thu và chuyển các độc chất, độc tố vi khuẩn ra khỏi cơ thể heo: dùng Anti Scour.

3. Làm chậm nhu động ruột để giảm mất nước bằng cách phối hợp:

• Atropin: 1 ml/ 5kg thể trọng (ngừng ngay khi thấy phân sệt lại, có khuôn).  Có thể kết hợp Vitamin B6 nếu heo có ói.

Sau khi đã xử lý khâu bù nước thì bước tiếp theo là quan sát, kiểm tra đàn heo để tìm ra nguyên nhân gây tiêu chảy. Nếu là heo con đang theo mẹ thì vấn đề mà người nuôi cần chú ý đầu tiên là: Nái mẹ có viêm nhiễm hay đang bệnh gì khác hay không? Quy trình chăm sóc đầu đời đã đúng cách chưa?

Đối với khâu chăm sóc đầu đời, những sai lầm mà người nuôi nhỏ lẻ thường mắc phải như:

• Cắt răng quá trễ (thời điểm thích hợp là 24 giờ đầu sau khi sinh), cắt răng bị gãy nhọn, cắt bị chảy máu không sát trùng kỹ.

• Cắt rốn và cắt đuôi gây chảy máu, hoại tử. Đối với cắt đuôi tốt nhất là 1 - 3 ngày sau khi sinh ra, có thể chậm đến 5 - 7 ngày cũng được nhưng heo mất sức nhiều hơn, vết thương to hơn, chậm lành hơn. Vị trí cắt thích hợp là để lại 1/3 đầu của đuôi, cắt bỏ 2/3 cuối đuôi.

Chính những sai lầm trong khâu chăm sóc đầu đời làm heo con mất sức, có vết thương… tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập và sinh sôi dẫn đến heo con dễ bị tiêu chảy. Trong khâu chăm sóc đầu đời cũng rất cần lưu ý vấn đề chăm sóc nuôi dưỡng như: Ủ ấm, cho bú, tiêm sắt, ngừa cầu trùng, tẩy giun sán.

Nếu khâu chăm sóc đầu đời của heo con và hậu sản của nái mẹ đã được xử lý tốt mà heo con vẫn tiêu chảy thì cần quan sát thêm triệu chứng điển hình khác trên heo để xác định heo đang mắc bệnh gì để nhanh chóng khống chế bệnh, giảm tổn thất cho đàn.

Một bệnh thường gặp ở các trại heo là bệnh E.coli. Bệnh thường phát mạnh ở 3 giai đoạn: tuần tuổi đầu, 25 ngày tuổi và 35 ngày tuổi. Có nhiều kháng sinh diệt được E.coli nhưng cũng rất nhanh lờn thuốc; cho nên khi điều trị cần chú ý đặc điểm này để hiệu quả điều trị cao hơn (có thể phải làm kháng sinh đồ). Cần hạn chế ăn hoặc cắt ăn sẽ giảm tổn thất tốt hơn. Một số loại thuốc có thể áp dụng: Vime SOC, Ceptiket, Vimetryl 100 hoặc Vimefloro FDP.

Ngoài E.coli thì nguyên nhân phổ biến làm heo tiêu chảy còn có thể do các bệnh sau: Viêm hồi tràng, hồng lỵ và thương hàn. Bệnh hồng lỵ và viêm hồi tràng, có thể xử lý bằng cách: Tiêm Tylovet kết hợp với Septryl 240 (1 ml/ 10 kg thể trọng). Còn bệnh thương hàn thì bà con có thể sử dụng Vimefloro F.D.P 1 ml/5 kg thể trọng để điều trị cho heo con.

Trong quá trình điều trị bệnh tiêu chảy cho heo, bí quyết để giúp chúng mau hồi phục là bà con có thể sự dụng kết hợp thêm các loại thuốc như: Urotropin giúp giải độc, lợi tiểu, Vitamin K giúp chống xuất huyết và Vime-Calamin làm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể vật nuôi.

E.coli, Thương hàn, viêm hồi tràng, hồng lỵ là những bệnh thường gặp gây tiêu chảy trên heo có thể điều trị được. Nhưng còn rất nhiều bệnh khác làm cho heo tiêu chảy mà bà con có thể gặp trong trại của mình như: Bệnh viêm dạ dày - ruột truyền nhiễm (TGE), Rotavirus, dịch tiêu chảy cấp (PED), dịch tả..., hầu hết những bệnh này đều do virus gây ra không có thuốc đặc trị. Chính vì thế đối với những bệnh đã có vaccine, bà con cần làm tốt quy trình phòng bệnh để hạn chế đến mức thấp nhất hao hụt có thể xảy ra.

ThS. Nguyễn Thị Ánh Tuyết

Gửi bình luận

Gửi Làm lại