Biospring: Công nghệ đột phá nâng cao chất lượng TĂCN

21/04/2016 | 03:55

Ấn phẩm đã xuất bản

(Người Chăn Nuôi) - Ngày 18/3, tại Hà Nội, BioSpring đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề "Probiotics bào tử bền nhiệt từ Anh Quốc - Công nghệ đột phá nâng cao chất lượng thức ăn chăn nuôi". Với sự tham dự của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ sinh học và dinh dưỡng vật nuôi đến từ anh, đức, mỹ và đại diện nhiều đơn vị, doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, chủ trang trại.

Mang hiu qu đến người nuôi

Thực tế hiện nay, đã có rất nhiều chất cấm, kháng sinh bị lạm dụng vào chăn nuôi, gây tác hại lớn với đời sống xã hội, làm giảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; cùng đó, làm tăng chi phí trong quá trình chăn nuôi của chính người nông dân. Bởi, người nuôi phải đầu tư thêm chi phí phòng bệnh, tiền mua thuốc, kháng sinh, phụ gia mà chất lượng đàn vật nuôi lại không có nhiều cải thiện, khó tiêu thụ…

Nhận thức được vấn đề này, BioSpring đã tổ chức hội thảo giới thiệu về những công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng TĂCN, giúp người nuôi đạt hiệu quả cao trong quá trình sản xuất với chi phí hợp lý. Đồng thời, đây cũng là diễn đàn để các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu vi sinh, miễn dịch thú y, nhà máy thức ăn chăn nuôi trao đổi, thảo luận về vai trò, công dụng khi ứng dụng Probiotics 100% bào tử bền nhiệt có tác động thế nào đối với ngành sản xuất TĂCN nói riêng, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và đời sống xã hội nói chung. Cụ thể, là những tác động đến nguồn dinh dưỡng cung cấp cho vật nuôi, nâng cao hệ miễn dịch đường ruột, giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh trong TĂCN tại Việt Nam.

biospring công nghệ đột phá nâng cao chất lượng tacn - chăn nuôi

Hi tho Probiotics bào t bn nhit t Anh Quc ca BioSpring ti Hà Ni

Probiotics gii pháp hu ích

"Probiotics bào tử bền nhiệt từ Anh Quốc" bắt nguồn từ kết quả nghiên cứu sau 25 năm của GS. Simon Cutting. Nhờ quá trình phân lập, sàng lọc, định danh bằng công nghệ gen mà những chủng Bacillus sau khi được nhân chủng ở quy mô công nghiệp vẫn giữ nguyên đặc tính ưu việt của chủng gốc. Với công nghệ lên men tiên tiến, các vi khuẩn (Bacillus) có khả năng tạo bào tử 100%. Lớp vỏ bào tử giúp cho vi khuẩn tồn tại ở môi trường pH thấp, chịu được nhiệt độ ép viên lên đến 950C. Nhờ đặc tính này nên có thể đưa ứng dụng vào sản xuất công nghiệp tại nhà máy thức ăn chăn nuôi.

Quá trình thử nghiệm thực tế cho thấy, khi đi vào hệ tiêu hóa của vật nuôi, vi khuẩn bắt đầu quá trình sản sinh ra các enzyme Phytase, Cellulase, Amylase, Protease… giúp vật nuôi tiêu hóa, hấp thụ triệt để các thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn như protein, tinh bột, lipid, các khoáng chất và vitamin thiết yếu. Đồng thời, với quá trình sản sinh enzyme, vi khuẩn Bacillus kết bám ở thành ruột ngăn chặn sự xâm hại của các chất kháng sinh và vi khuẩn gây hại tới hệ tiêu hóa vật chủ. So với ứng dụng vi khuẩn sống trong TĂCN trước đó, khả năng tồn tại và phát huy hiệu quả của Bacillus dạng bào tử tỏ ra có nhiều ưu điểm vượt trội.

Hội thảo cũng công bố các bố kết quả thử nghiệm "Probiotics bào tử bền nhiệt từ Anh Quốc" sử dụng cho TĂCN. Khi bổ sung Probiotics vào trong TĂCN giúp giảm 60 - 70% tỷ lệ tiêu chảy trên heo con theo mẹ, giảm triệt để mùi hôi, giảm việc sử dụng kháng sinh để phòng và điều trị bệnh đường ruột cho vật nuôi, giúp vật nuôi tiêu hóa hấp thu thức ăn triệt để hơn. Qua đó, giảm 4 - 10% hệ số chuyển hóa thức ăn FCR và cải thiện khả năng tăng trọng ADG 4 - 6% so không sử dụng Probiotics 100% bào tử. Góp phần tăng khối lượng xuất chuồng; đồng thời, tạo các sản phẩm chăn nuôi an toàn, hạn chế tồn dư kháng sinh, tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi 200 - 300 nghìn đồng/heo (từ khi tập ăn đến khi xuất chuồng). Ghi chú: Thí nghiệm được thực hiện bởi Tiến sĩ Phạm Kim Đăng, Khoa Chăn nuôi, Tiến sĩ Nguyễn Bá Tiếp, Khoa Thú y - Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Ngoài những ảnh hưởng tới ngành chăn nuôi, hội thảo tập trung thảo luận các tác động của "Probiotics bào tử bền nhiệt Anh Quốc" tới cộng đồng xã hội. Ngoài những tác dụng rõ rệt của bào tử vi khuẩn Bacillus lên hệ tiêu hóa của vật chủ khi bổ sung vào thức ăn, vấn đề ô nhiễm trong môi trường chăn nuôi cũng sẽ được khắc phục rõ rệt, giúp giảm thiểu tác động xấu tới hệ sinh thái quanh khu vực chuồng trại.

Ông Lê Công Cường, Giám đốc Công ty CP Công Nghệ sinh học Tân Việt (Hà Nam) cho biết, đơn vị đã sử dụng sản phẩm Probiotics bào tử bền nhiệt của BioSpring gần được 2 năm và nhận thấy, sản phẩm đáp ứng được yêu cầu, giúp heo ăn uống tốt, cải thiện hệ sinh vật đường ruột, bệnh tiêu chảy của heo con được hạn chế rất nhiều, vật nuôi phát triển tốt hơn. Cùng đó, trong quá trình sử dụng được các kỹ thuật của BioSpring tư vấn hướng dẫn cụ thể. Đây là sản phẩm rất hiệu quả và rất cần thiết để phát triển trong xu thế hội nhập tương lai. Bởi, tạo sản phẩm sạch cho người tiêu dùng là trách nhiệm của cộng đồng nhưng vai trò của người nuôi, nhà sản thú y, thức ăn chăn nuôi là quan trọng hơn cả; cùng đó, hạn chế sử dụng kháng sinh, tạo sản phẩm sạch, đạt chất lượng. BioSpring là người tiên phong trong việc đưa sản phẩm Probiotics bào tử bền nhiệt vào chăn nuôi, mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí cho người nuôi.

"Thông qua Hội thảo lần này, sẽ là cầu nối giúp kết nối các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vi sinh, miễn dịch thú ý với ngành khoa học chăn nuôi tại Việt Nam, góp phần đưa ngành chăn  nuôi Việt Nam phát triển xanh - sạch và hiệu quả", ông Huỳnh Minh Việt nhấn mạnh.

>> BioSpring được thành lp t năm 2012 hot đng chuyên sâu trong lĩnh vc nghiên cu, sn xut Probiotics 100% bào t bn nhit quy mô công nghip ti Vit Nam. Trong thi gian ti, BioSpring s đưa ra th trường các dòng sn phm Probiotics ưu vit phc v ngành chăn nuôi và nuôi trng thy sn.

Hương Chi

Ý kiến bạn đọc

(1)

muon lam dai ly

Pham van quang 12:32 31/03/2017
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại