Chăn nuôi ngóng... vốn

17/05/2017 | 11:07

(Người Chăn Nuôi) - Nguồn vốn đóng vai trò quan trọng trong chăn nuôi nhưng người nuôi, trang trại, doanh nghiệp… đều rất khó tiếp cận. Đã đến lúc cần có chính sách thông thoáng để đây là “phao” cứu sinh cho ngành. Cùng các chuyên gia, doanh nghiệp, người nuôi... chia sẻ ý kiến quanh vấn đề này.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi

Cần có chính sách khoanh nợ, giãn nợ

 Qua trao đổi với một số tỉnh có chăn nuôi phát triển, các cơ sở chăn nuôi rất ít vay tiền ngân hàng, đa phần họ được các đại lý thức ăn cho nợ tiền mua nguyên liệu, khi bán sản phẩm sẽ trả tiền thức ăn và một số vật tư khác, trong đó thức ăn chiếm 60 - 70% giá thành.

 Khó khăn ở chỗ, khi mua nợ thức ăn, cơ sở phải chấp nhận mua giá cao, dẫn đến giá thành sản phẩm cao, dẫn đến lợi nhuận rất ít, thậm chí thua lỗ.

Tuy nhiên, một số hộ chăn nuôi được vay ngân hàng, khi sản phẩm giá rẻ, không bán được, đến thời điểm trả nợ ngân hàng thì họ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy Nhà nước cần có chính sách giãn nợ, khoanh nợ...

 

Ngóng vốn chăn nuoiÔng Nguyễn Quý Khiêm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương

Hỗ trợ thông qua khuyến nông            

Hiện ngành chăn nuôi trong nước đang gặp nhiều khó khăn, Chính phủ đã có chỉ đạo giãn nợ, hạ lãi suất vốn vay cho các trang trại, hộ chăn nuôi.

Điển hình như việc thông qua các chương trình khuyến nông đã hỗ trợ trực tiếp cho các hộ dân về kỹ thuật, con giống thực hiện các mô hình. Tại các địa phương như Vĩnh Phúc, Nam Định, Bắc Giang… đều có chính sách của tỉnh hỗ trợ cho các trang trại và hộ chăn nuôi để phát triển sản xuất.

Hiện nay, nhu cầu về vốn trong chăn nuôi rất lớn, theo đó, cần có thêm những chính sách thiết thực hơn nữa để người dân tiếp cận được nguồn vốn.

 

 

chăn nuôi ngón vốnÔng Nguyễn Văn Duy, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên

Tăng cường hỗ trợ tín dụng trong chăn nuôi

Theo phản ánh, các doanh nghiệp vẫn phải thế chấp tài sản để có thể vay vốn được  ngân hàng; trong khi ngân hàng đã có những bước cải thiện đáng kể trong các thủ tục tiếp cận nguồn vốn và đã triển khai nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn về tín dụng và lãi suất cho doanh nghiệp.

Những quy định về tiêu chuẩn, điều kiện để cấp tín dụng cho doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng cũng đã dần tháo gỡ, giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong tiếp cận với ngân hàng.

 

chăn nuôi ngóng vốnÔng Đỗ Văn Cương, Giám đốc Công ty CP CBNS Thái Nguyên

Khó khi không thể thế chấp tín dụng

Nông dân cứ vay mãi thì tiền nợ lớn dần, bán đi cũng không xong, người nuôi cầm chắc thua lỗ. Nhiều trang trại không còn gì thế chấp để vay mới, trong khi đàn gia súc, gia cầm lại không thế chấp được.

Ngân hàng cũng không mặn mà cho vay vì chăn nuôi quá nhiều rủi ro. Nếu có công ty bảo hiểm tham gia, ngân hàng có thể xem xét cho nông dân thế chấp đàn heo, gà vay vốn.

Khi đó nông dân mua bảo hiểm 100% với công ty bảo hiểm và ngân hàng sẽ xem xét cho vay dựa trên hợp đồng đó. Vì vậy, Nhà nước cần cụ thể hóa văn bản, có hành lang pháp lý, và đưa ra những gói bảo hiểm nhằm hỗ trợ người chăn nuôi trong tình hình hiện nay.

 

Chăn nuôi ngóng vốnBà Nguyễn Thị The (Hoàng Nam, Nghĩa Hưng, Nam Định)

Nhà nước cần kiểm soát thịt nhập khẩu

 

Tín dụng cho người chăn nuôi rất cần nhưng từ trước đến nay qua bao nhiêu biến động thì người chăn nuôi vẫn chưa thấy.

Nông dân thế chấp sổ đỏ mới đươc vay vốn song rất nhiều trang trại, hộ nuôi thuê đất thì lấy đâu ra sổ đỏ. Nhà nước cần kiểm soát lượng thịt nhập khẩu, đồng thời kiểm soát giá thành đầu vào, chất lượng giống, thức ăn… nhằm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi trong nước.

Nhóm PV

loading...
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

 
loading...