Chủ động phòng chống cúm gia cầm

04/04/2017 | 11:00

Ấn phẩm đã xuất bản

(Người Chăn Nuôi) - Đó là nội dung tại Hội thảo “Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm và các giải pháp phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững” được tổ chức sáng 4/4 tại Bắc Giang. Hội thảo do Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) phối hợp với Cục Chăn nuôi, Cục Thú y, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự có ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, bà Hạ Thuý Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch VIPA, ông Ken Inui, chuyên gia quốc tế tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), cùng đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT, các Viện nghiên cứu và các hộ nông dân tại Bắc Giang và một số tỉnh lân cận.

Ông Hoàng Thanh Vân phát biểu tại Hội thảo

Ông Hoàng Thanh Vân phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, ông Hoàng Thanh Vân cho biết, kết thúc quý I năm 2017 tổng đàn gia cầm vẫn tiếp tục tăng trưởng khoảng 4%. Như vậy, sau 12 năm liên tục, đàn gia cầm Việt Nam luôn giữ đà tăng trưởng ổn định và là mũi nhọn của ngành chăn nuôi. Để duy trì đà tăng trưởng đó, nhiệm vụ đầu tiên của ngành hiện nay là kiểm soát, ngăn chặn sự xuất hiện, lây lan của dịch cúm các loại trên gia cầm. Theo thống kê trên cả nước tính từ đầu năm đến nay có 14 điểm cúm và Bộ NN&PTNT đã có chỉ đạo cụ thể khoanh vùng khu vực, thống kê số lượng gia cầm bị nhiễm. Nhờ vậy công tác tiêu hủy, khử trùng các ổ dịch diễn ra rất nhanh chóng, hiệu quả, giúp người nuôi yên tâm sản xuất.

Ông Ken Inui cho biết Việt Nam thành công trong kiểm soát cúm gia cầm

Ông Ken Inui cho biết Việt Nam thành công trong kiểm soát cúm gia cầm

Ông Ken Inui, chuyên gia quốc tế tổ chức FAO đưa ra số liệu báo cáo của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc. Báo cáo cho thấy trong tháng 12/2016 đã phát hiện virus A/H7N9 ở các đàn gia cầm nuôi tại các tỉnh An Huy, Quảng Đông và Chiết Giang. Do tiếp giáp với Trung Quốc, Việt Nam là khu vực nhạy cảm với dịch cúm gia cầm và cần sự quan tâm đặc biệt từ các tổ chức trong nước và quốc tế trong việc kiểm soát và ngăn chặn sự bùng phát của dịch. Theo thống kê trong năm 2017, chỉ một vài khu vực tại Việt Nam xuất hiện dịch cúm gia cầm với số lượng bị lây nhiễm không đáng kể, hơn nữa cúm A/H7N9 chưa xuất hiện tại Việt Nam. Cho đến nay, Việt Nam được đánh giá là quốc gia thành công trong kiểm soát và ngăn chặn dịch cúm gia cầm.

Còn theo Cục Thú y, nhìn chung, đến nay các địa phương đã khống chế tốt các ổ dịch, không để lây lan rộng và không lây bệnh cho người, mức độ thiệt hại cho chăn nuôi gia cầm là tương đối ít. Dự báo thời gian tới, các ổ dịch có thể vẫn xảy ra rải rác tại một số địa bàn có nguy cơ cao, đặc biệt khu vực nuôi nhiều thủy cầm, quanh chợ buôn bán gia cầm sống, khu vực có ổ dịch.

Về giải pháp phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững, theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cần thực hiện một số giải pháp như: Chuyển đổi phương thức chăn nuôi, Nhà nước có chính sách hỗ trợ để người chăn nuôi từng bước chuyển dần từ chăn nuôi phân tán nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung, theo quy hoạch, sản xuất hàng hóa và có kiểm soát. Hướng dẫn người chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và theo VietGAP, thực hiện các giải pháp về con giống, xây dựng mô hình chăn nuôi gia cầm theo hướng sản xuất hàng hóa…

Ông Nguyễn Thanh Sơn kết luận tại Hội thảo

Ông Nguyễn Thanh Sơn kết luận tại Hội thảo

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết, chăn nuôi gia cầm vẫn và sẽ giữ vị trí quan trọng, chỉ sau chăn nuôi heo. Cơ hội phát triển ngành hàng này vẫn còn nhiều. Thực hiện giải pháp tăng cường phòng chống cúm gia cầm, các địa phương và hộ nuôi thực hiện theo khuyến cáo của FAO và Cục Thú y, tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch cúm một cách chủ động hơn. Để phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững, đã đến lúc rà soát lại quy hoạch và đưa ra khuyến cáo dự báo đối với các nhóm sản phẩm, khơi thông thị trường xuất khẩu…

Dương Thảo - Mai Phương

loading...
Gửi bình luận

Gửi Làm lại