Hà Giang: Hướng đi cho mật ong bạc hà Mèo Vạc

28/08/2017 | 04:26

Ấn phẩm đã xuất bản

(Người Chăn Nuôi) - Hội nghị “Bàn giải pháp phát triển và tiêu thụ sản phẩm mật ong Bạc hà Mèo Vạc đã được công nhận chỉ dẫn địa lý” vừa được UBND tỉnh Hà Giang tổ chức nhằm tìm ra hướng đi hiệu quả để phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ mật ong Bạc hà.

Thương hiệu cần bảo tồn

Từ năm 2013, sản phẩm mật ong bạc hà Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Quyết định số 316/QĐ-SHTT ngày 01/3/2013. Việc sản phẩm đạt chứng nhận giúp nâng cao giá trị sản phẩm, giúp người dân địa phương phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

mat ong meo vacNgười dân Mèo Vạc kiểm tra cầu ong giữa đồng hoa bạc hà                Ảnh: Quang Thế

 

Tính đến nay, trên địa bàn 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc tỉnh Hà Giang có gần 21.000 đàn, chiếm 62% số đàn ong trên địa bàn toàn tỉnh; trong đó, huyện Quản Bạ có hơn 2.300 đàn, Yên Minh có trên 3.400 đàn, Đồng Văn có hơn 7.000 đàn, Mèo Vạc có hơn 8.100 đàn.

Giá trị sản phẩm mật ong toàn tỉnh thu được năm 2016 đạt trên 22 tỷ đồng; trong đó, giá trị sản phẩm mật ong của 4 huyện đạt trên 12 tỷ đồng; hiện nay có 5 doanh nghiệp, HTX phát triển chăn nuôi ong trên địa bàn 4 huyện; đã cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Mèo Vạc cho 3 cơ sở đáp ứng đủ điều kiện theo quy chế của UBND tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi của người dân còn hạn chế; việc sản xuất mang tính tự nhiên, quy mô nhỏ lẻ, chưa tạo được khối lượng hàng hóa lớn để phục vụ nhu cầu thị trường; việc sử dụng nhãn mác cho sản phẩm mật ong tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá chưa được thống nhất, gây khó khăn cho công tác quản lý chất lượng. Bên cạnh đó, tỉnh chưa quy hoạch vùng nguyên liệu cho nuôi ong trong tỉnh, để đảm bảo đủ thức ăn cho đàn ong trong cả năm. Nguồn hoa bạc hà trong vùng rất hạn chế, cây thưa, dẫn đến nguồn hoa thiếu, tranh chấp nguồn mật làm cho năng suất mật thấp (chỉ 40 - 50% so với bình thường)…

Trong khi đó, nguy cơ đàn ong ngoại vào sẽ ảnh hưởng và mai một thương hiệu mật ong bạc hà của tỉnh. Theo Chủ tịch Hiệp hội Nuôi ong Việt Nam Đinh Quyết Tâm, hiện Việt Nam có khoảng 1,5 triệu đàn ong, trong đó ong ngoại chiếm áp đảo với 1,2 triệu đàn. Những người nuôi ong ngoại đa phần là nuôi chuyên nghiệp, di chuyển kiểu du canh du cư, có tiềm lực kinh tế mạnh, bên cạnh đó ong Ý cũng mạnh hơn ong nội về mọi mặt. “Nếu để cho ong ngoại tràn vào tỉnh Hà Giang, chỉ 1 - 2 năm sau chắc chắn nghề nuôi ong của người dân bản địa sẽ tàn, giống như bài học mật ong càng cua ở Mộc Châu, Sơn La trước đây. Tuy nhiên, nếu cấm thì dựa vào quy định nào và cấm như thế nào để không tạo ra tiền lệ xấu sau này, các tỉnh khác cũng cấm như Hà Giang thì nghề nuôi ong sẽ gặp khó khăn” - ông Tâm khẳng định.

 

Phát huy sản phẩm chủ lực

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đề xuất một số giải pháp thống nhất về tem nhãn mác sản phẩm mật ong của 4 huyện vùng cao, công tác quản lý chất lượng sản phẩm và bảo tồn, phát triển giống ong nội, diện tích giống cây hoa bạc hà; quản lý, ngăn chặn giống ong từ nơi khác vào khu vực bảo tồn. Nâng cao vai trò của Hiệp hội nuôi ong của 4 huyện vùng cao.

Mật ong bạc hà là một trong 5 sản phẩm trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và là sản phẩm chủ lực của 4 huyện vùng cao cũng là nguồn thu nhập của người dân và phát triển du lịch. Do đó phải được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt, xuyên suốt của cấp ủy, chính quyền địa phương; Trên quan điểm của tỉnh là giao cho các huyện chủ động trong công tác quản lý và quy hoạch phát triển theo chuỗi giá trị sản phẩm mật ong Bạc hà theo một loại sản phẩm đồng nhất.

Trên cơ sở đó, 4 huyện vùng cao tiến hành thành lập và vận động 100% số hộ nuôi ong vào HTX, tổ hợp tác, nhóm sở thích, có kế hoạch thu mua sản phẩm mật cho các hộ nuôi ong, đồng thời thống nhất về giá để nâng cao giá trị sản phẩm.

Tỉnh Hà Giang chỉ đạo 100% số xã, thôn bản tiến hành họp dân ký cam kết không cho các đơn vị, cá nhân đưa ong ngoại vào nuôi trên địa bàn, có biện pháp đấu tranh kiên quyết để giữ vững chất lượng, thương hiệu sản phẩm mật ong bạc hà đã được cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

Sở NN&PTNT Hà Giang ban hành ngay hướng dẫn, quy trình kỹ thuật khép kín cho các hộ nuôi ong đảm bảo cho ra một loại sản phẩm mật ong đồng nhất, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ ban hành tiêu chuẩn chất lượng mật ong cụ thể, tham mưu cho tỉnh triển khai kế hoạch bảo tồn nguồn gen đàn ong nội. Giao cho Sở Công thương tỉnh Hà Giang cung cấp tem, nhãn mác cho các huyện và thống nhất tất cả sản phẩm mật ong 4 huyện phải có tem và logo chỉ dẫn địa lý, kèm theo các quy định về quản lý cụ thể, chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức đợt tổng kiểm tra các sản phẩm mật ong trên địa bàn. 

Theo Bộ NN&PTNT, hiện trạng nuôi ong theo chỉ dẫn địa lý mật ong bạc hà Mèo Vạc của các hộ thuộc 4 huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Quản Bạ và Yên Minh của tỉnh Hà Giang chủ yếu nuôi giống ong nội của địa phương (Apis cerana cerana) với quy mô từ 5 - 100 đàn.

 

Anh Vũ

loading...
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

 
loading...