Heo giống chết theo heo thịt

30/05/2017 | 08:49

(Người Chăn Nuôi) - Mặc dù các cấp, ngành vào cuộc để “giải cứu” heo nhưng tại nhiều địa phương, tình trạng người dân bỏ chuồng, bỏ trại khiến heo giống ùn ứ tại các trang trại ngày càng nhiều.

Heo “nhặt”

Người nuôi heo giống trong cảnh Người nuôi heo giống trong cảnh "tiến thoái lưỡng nan"

 

Hà Tĩnh là địa phương có đàn heo khá lớn, đến thời điểm này tại đây còn khoảng 30.000 con heo giống rơi vào cảnh “bán không ai mua, cho không ai lấy”. Rất nhiều gia đình đang nuôi heo nái, heo giống nhưng đàn heo “ăn” mòn hết nhiều chi phí mà giá heo trên thị trường quá “bi đát” khiến nhiều người rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, không biết nên làm gì với đàn nái, đàn heo giống đang nuôi khi diện tích nuôi có hạn trong khi đàn heo sinh sản với số lượng tăng lên từng ngày.

Bà Nguyễn Thị Phương, chủ trang trại chăn nuôi heo tại xã Hương Xuân, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang rất lo lắng vì lượng heo giống tồn kho rất nhiều. Theo tính toán, trang trại có 600 con heo nái, 3.200 con heo thịt. Với tình trạng như hiện nay, nếu nhà nước không tháo gỡ nhanh, những hộ chăn nuôi như chúng tôi sẽ chết. Trung bình mỗi ngày bình quân heo ăn hết khoảng 3 tấn cám, chi phí cho thức ăn đã mất 30 triệu đồng/ngày. Trong khi đó, giá heo giảm sốc. Trước đây, mỗi con heo giống nặng 8 kg có giá 1,5 - 1,6 triệu đồng thì hiện nay “rớt” xuống còn 300.000 - 450.000 đồng/con. Mức giá này khiến những hộ có số heo giống từ 300 con trở lên sẽ phải chịu lỗ khoảng 600 triệu đồng/tháng. Heo không bán được, nếu nuôi thì chi phí thức ăn cũng tốn kém, khiến người nuôi khóc dở mếu dở.

Ở nhiều nơi khác, người dân cũng quen với cảnh ra đường nhặt được heo giống chạy rông ở đường. Điều này cũng không quá khó lý giải khi heo con sinh ra nhưng chủ hộ không đủ sức gánh gồng, đành đem vứt bỏ heo ra đường. Nhưng heo con được vứt ở đường cũng không ai muốn nhặt về, bởi với tình hình chăn nuôi heo đang bế tắc như hiện nay thì mọi hoạt động chăn nuôi heo đang là nỗi ám ảnh cho người nuôi.

 

Liệu có khan hiếm heo giống?

 

Hiện nay heo giống đang khan hiếm và nhiều người lo ngại, chỉ trong thời gian ngắn tới đây, con giống sẽ “cháy hàng” khi nhiều người nuôi bỏ chuồng trại như hiện nay. Bài toán đầu ra vẫn quanh quẩn, và người nông dân luôn là đối tượng “hứng” hết những khó khăn này.

Người nuôi mong muốn, nhà nước cần có chính sách quy hoạch, hỗ trợ thiệt hại, cơ cấu lại nợ, ưu đãi về vốn trong nuôi heo cho họ. Về lâu dài, cần tính toán thị trường, cân đối cung cầu để sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường.

Theo các chuyên gia, để hạn chế tình trạng tăng trưởng “nóng” trong ngành chăn nuôi heo hiện nay, bắt buộc phải sử dụng biện pháp hành chính, nghĩa là phải có quy hoạch từng vùng. Theo đó, hộ nông dân nào muốn chăn nuôi phải đăng ký, phải có mã số trang trại, đáp ứng đủ các tiêu chí về xử lý môi trường, đảm bảo yêu cầu về diện tích trang trại… Đây cũng là điều mà các nước tiên tiến đang áp dụng hiện nay. Ngoài ra, phải chuyên nghiệp hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật để tỉ lệ tiêu tốn thức ăn giảm xuống.

Cụ thể, các nước chỉ tiêu tốn 2,2 kg thức ăn cho mỗi kg tăng trọng nhưng ở Việt Nam tiêu tốn tới 2,8 - 3 kg. Do vậy, phải làm sao kéo xuống 2,4 kg/kg thịt thì giá thành chăn nuôi sẽ giảm xuống. Hiện tại, giá thành heo là 38.000 đồng/kg, làm sao kéo xuống mức 30.000 đồng/kg thì mới có thể cạnh tranh được.

Mai Anh

loading...
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

 
loading...

Bình luận mới nhất