Heo nhập “đá” heo nội

04/05/2017 | 04:21

Ấn phẩm đã xuất bản

(Người Chăn Nuôi) - Người nuôi heo trong nước đang điêu đứng vì giá heo giảm mạnh song cũng không ít áp lực khi thịt nhập giá rẻ... Trong khi đó, người tiêu dùng cũng dấy lên lo ngại về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thịt ngoại giá cao

Theo Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến giữa tháng 3/2017, cả nước nhập khẩu gần 7,8 nghìn tấn thịt heo các loại, trị giá hơn 9,4 triệu USD, tăng 15,8% về lượng và 21,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, thịt heo tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh là gần 2.400 tấn, trị giá hơn 4,5 triệu USD; phụ phẩm sau giết mổ của heo tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh được nhập về nhiều nhất với 5.400 tấn, trị giá hơn 4,8 triệu USD. Tính bình quân, mỗi ký thịt heo khi nhập khẩu vào Việt Nam có giá 1,2 USD, tức chỉ khoảng 27.000 đồng, trong đó phụ phẩm sau giết mổ có giá 0,89 USD/kg, tức khoảng 20.000 đồng, thịt heo tươi giá 1,87 USD/kg, tương đương 42.500 đồng. Trước đó, trong năm 2016, lượng thịt heo các loại được nhập khẩu về Việt Nam cũng đạt 39,4 nghìn tấn.

heo nhap da heo noi
Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm thịt từ siêu thị - Ảnh: Minh Quân

 

Cục Chăn nuôi cũng đưa ra con số “khủng”, tổng đàn heo cả nước hiện có khoảng 28 triệu con, trong đó tỷ lệ nái khoảng 14,6%. Do tốc độ tăng đàn quá “nóng”, từ giữa năm 2016 đến nay, giá heo hơi trong nước đang lao dốc không ngừng.

Khi so sánh, thịt heo nhập khẩu đang khá rẻ so với sản phẩm được nuôi trong nước. Khảo sát tại các chợ, siêu thị, giá thịt heo khoảng 70.000 - 120.000 đồng/kg. Hai tháng trước giá thịt heo rơi xuống mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây thì thịt heo hơi cũng ở mức 25.000 đồng/kg, xấp xỉ giá thịt heo thành phẩm nhập khẩu hiện nay.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã 4 tháng liên tiếp, thịt heo hơi vẫn chìm trong chuỗi giảm giá. Giá heo hơi tiếp tục giảm, chỉ còn 22.000 - 25.000 đồng/kg. Với mức giá này, bán 1 kg heo thấp hơn giá thành sản xuất. Người nuôi heo đã đến lúc xuất chuồng, bán không đành, nuôi tiếp cũng không xong.

heo nhap da heo noi

 

Điều đáng nói là trong khi giá heo hơi trong nước giảm xuống đáy, thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, được “bán rẻ như cho”, nhưng hàng năm ta vẫn nhập khẩu 30.000 - 40.000 tấn thịt heo nhập ngoại các loại. Hiện, hàng triệu con heo đang đến thời kỳ xuất chuồng của người chăn nuôi bị mắc kẹt không thể bán do nhiều nguyên nhân, trong đó Trung Quốc không thu mua. Nhưng với tình trạng heo trong nước dư thừa như vậy, nhập thêm thịt heo ngoại, nông dân thêm một gánh nặng.

 

Cách nào tháo gỡ

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, khẳng định: “Giá thành chăn nuôi các nước có rẻ nhưng chắc chắn không đến nỗi rẻ như giá đang tiêu thụ trên thị trường Việt Nam. Với mức giá như vậy, doanh nghiệp không thể có lời và hoàn toàn là bất hợp lý đối với sản phẩm có chất lượng tốt”.

Cục Chăn nuôi cho rằng, trong giai đoạn hội nhập hiện nay, không có quốc gia nào được “ngăn sông cấm chợ” việc trao đổi hàng hóa, thì chính chúng ta phải tìm cách tự cứu: Người nông dân bỏ cách sản xuất kiểu “tự phát”; Nhà nước xây dựng các hàng rào kỹ thuật để bảo hộ chăn nuôi trong nước, kiểm soát chặt chẽ hàng nhập ngoại. Nhưng điều quan trọng là ý thức người tiêu dùng, nên thay đổi văn hóa ẩm thực, thay đổi thói quen tiêu dùng. Một thực tế chua chát là, trong khi sản phẩm của những “đại gia” trong ngành chăn nuôi như C.P., Thái Dương, Dabaco… có quy trình công nghệ hiện đại, sản phẩm không khác gì hàng ngoại, nhưng vẫn bị mất một phân khúc thị trường bởi mang tiếng “hàng nội”, trong khi nhiều người tiêu dùng vẫn nặng tư tưởng “sính ngoại”. Chính vì vậy, người nuôi phải thay đổi thói quen sản xuất, người mua cũng cần thay đổi thói quen tiêu dùng.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cũng nhận định nên thắt chặt kiểm tra qua hải quan đối với các thực phẩm nhập khẩu. Theo ông, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá thực phẩm nhập thấp hơn giá nội địa là do chúng ta còn “dựa dẫm” quá nhiều vào thị trường không chắc chắn như Trung Quốc. “Nhà nước cần có những biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ về chất lượng hàng nhập khẩu, đồng thời cung cấp thông tin cho người nuôi để nâng cao chất lượng, đẩy mạnh năng suất.

Ở góc độ sản xuất, trước thực trạng hàng triệu hộ dân đang bị đàn heo ăn cụt hết vốn, nhiều hộ còn bị heo “ăn” cả sổ đỏ, người chăn nuôi hy vọng cũng được Nhà nước “tung” các gói tín dụng để “giải cứu” như trong lĩnh vực bất động sản.

Biện pháp được người chăn nuôi lựa chọn lúc này là giảm đàn. Tuy nhiên với những trang trại quy mô lớn không dễ để thu hẹp hay chuyển đổi, tình trạng này kéo dài và không cải thiện được thì nhiều hộ sẽ mất trắng cả gốc lẫn lãi.

Anh Vũ

loading...
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

loading...
ANOVA PHARMA article