Hoang mang giá trâu, bò giảm mạnh

16/05/2017 | 08:49

(Người Chăn Nuôi) - Hiện, người chăn nuôi đang kiệt quệ vì giá heo hơi chạm đáy, nay lại khốn đốn với giá trâu, bò đang tuột dốc mạnh, giảm 30 - 40% so thời điểm trước Tết Nguyên đán. Theo nhiều chuyên gia, đây có thể là thông tin do thương lái Trung Quốc tung ra nhằm làm lũng đoạn thị trường.

Thời điểm này, giá bán trâu, bò ở nhiều tỉnh miền Trung như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… đang giảm mạnh khiến người chăn nuôi điêu đứng. Ông Ðinh Văn Nhi ở thôn 8, xã Trung Chính (Nông Cống, Thanh Hóa) cho biết: “Nhà nông ngoài mấy sào ruộng thì chỉ còn biết trông chờ vào con trâu, con bò, con heo nhưng giờ lại khiến người dân lao đao, kiệt quệ”.

Giá trâu,bò giảm

 

Bà Trần Thị Huệ,  Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nông Cống cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, tổng đàn trâu bò trên địa bàn huyện là trên 17.000 con, tăng mạnh so với năm 2014. Thấy giá trâu, bò cao người dân thi nhau đi mua trâu, bò về nuôi. Gia đình nào nuôi nhiều lên đến 30 con bò, nhà ít cũng 2 - 3 con. Ðến khi giá xuống thấp thì cả làng lại rủ nhau đi bán, dù đã được chính quyền khuyến cáo nhưng bà con nông dân vẫn làm theo phong trào, theo cảm tính dẫn đến thua lỗ.

Theo ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), hiện nay nguồn cung thịt trâu, bò cho thị trường trong nước vẫn rất thiếu, bà con nuôi vẫn chưa đủ ăn, đủ bán nên Việt Nam hàng năm phải nhập số lượng khá lớn bò hơi từ một số nước trên thế giới. Một số nơi giá trâu, bò chỉ giảm nhẹ chút ít do ảnh hưởng chung của giá heo.

Một số chuyên gia chăn nuôi cho rằng, trâu, bò nuôi đang “khỏe mạnh”, nếu không vì lý do bất khả kháng thì bà con nông dân không nên chạy theo tâm lý lo sợ mà bán tống bán tháo bởi loại gia súc này ít phụ thuộc vào thức ăn công nghiệp.

 “Trước các thông tin về thị trường, đặc biệt là tin về giá cả, thực phẩm bà con cần hết sức đề cao cảnh giác, nhất là tin đồn về giá trâu, bò trong những ngày qua. Ðể không bị ảnh hưởng, người chăn nuôi không được bán tống, bán tháo trâu, bò. Cần bình tĩnh chăm sóc đàn bò cả mặt dinh dưỡng và sức khỏe để vật nuôi không bị dịch bệnh. Bên cạnh đó, phải thường xuyên theo dõi báo, đài chính thống để nắm được giá cả, tránh bị thương lái ép giá dẫn đến thua lỗ. Ðặc biệt, các cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn địa phương cần theo dõi sát thông tin và có định hướng, cảnh báo kịp thời cho nông dân để tránh thiệt hại, yên tâm sản xuất”, ông Chinh cảnh báo thêm.

Tính đến cuối tháng 4/2017, giá bò hơi trong nước vẫn đạt 60.000 - 70.000 đồng/kg, giá bò giống cao hơn gấp đôi khoảng 130.000 - 140.000 đồng/kg.

Ngọc Diệp

loading...
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

 
loading...