Khủng hoảng thịt heo

16/05/2017 | 08:10

(Người Chăn Nuôi) - Chưa bao giờ giá heo lại “bán rẻ như cho” như hiện nay. Sinh kế của hàng triệu nông hộ đang rơi vào “báo động”. Giải pháp tình thế và căn cơ cho tình trạng này sẽ được thực hiện ra sao khi bài học được mùa mất giá vẫn “đến hẹn lại lên”.

Giá chạm đáy vẫn ế

Tại Hội nghị “Tìm giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi trong thời gian tới” do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 24/4, ông Võ Anh Dũng, Chủ tịch HÐQT Công ty CP Tập đoàn Chế biến Thực phẩm Nam Hà Nội dẫn chứng, giá heo hơi ở Việt Nam đang thấp nhất thế giới. Tại xã Ngọc Lũ (huyện Bình Lục, Hà Nam), một trong những “thủ phủ” chăn nuôi heo, giá heo 140 - 150 kg hiện chỉ 1,5 triệu đồng/con nhưng vẫn không ai mua. Thời điểm này năm ngoái giá thịt heo hơi ở mức 55.000 đồng/kg thì nay chỉ còn khoảng trên 20.000 đồng/kg. Hiện, Công ty đang thu mua heo cho người dân với giá cao hơn 2.000 đồng/kg, tức là khoảng 23.000 đồng/kg và giết mổ được khoảng 180 - 200 con/ngày. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, như xã Ngọc Lũ, heo thịt nuôi quá lứa không xuất bán được, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

giá thịt heo chạm đáy
Giá thịt hơi giảm mạnh song giá thịt heo bán cho người dùng vẫn cao - Ảnh: CTV

 

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay, năng lực sản xuất trong nước hiện đã vượt xa sức tiêu thụ, đặc biệt là mặt hàng thịt heo đang đối mặt với những bất lợi lớn về thị trường. Giá heo hơi loại tốt (khối lượng trung bình 100 - 110 kg/con) đã xuống thấp dưới 28.000 đồng/kg, có nơi xuống dưới 25.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại.

 

Cung vượt xa cầu

Giải thích về tình trạng trên, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng nguyên nhân chính khiến giá heo sụt giảm mạnh, đó là do sự tăng trưởng mạnh của sức sản xuất và tổ chức ngành hàng chăn nuôi chưa hiệu quả.

20 năm qua, sức sản xuất của ngành nông nghiệp nói chung, chăn nuôi nói riêng đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, riêng mặt hàng sữa tăng trưởng 15 lần, thịt tăng 3 lần từ 1,8 triệu tấn lên 5,4 triệu tấn. Trong một thời gian ngắn, sản xuất đã tăng nhanh như vậy nên đã thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng trong nước. Cơ cấu thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày của người dân cũng có sự thay đổi rất nhanh. Trước đây thịt heo chiếm 65 - 70% thì nay đã chuyển sang dùng cả những thực phẩm khác như thịt gà, thịt bò, trứng… nên đã đè nặng áp lực lên thịt heo.

Hiện, cả nước có tới 30 triệu con heo và xấp xỉ 3 triệu hộ nhỏ lẻ tham gia chăn nuôi heo. Ðây là nguyên nhân dẫn đến giá thành cao, rất khó kiểm soát theo chuỗi. Trái lại, cả nước chỉ mới có một vài doanh nghiệp chế biến sâu, nhìn chung khâu chế biến còn yếu. Hơn nữa, khâu tổ chức thị trường, kể cả nội địa lẫn xuất khẩu đều kém, chưa phát triển. Xuất khẩu heo mới dừng lại ở một số thị trường không lớn như: Singapore, Hồng Kông, còn các thị trường chính, lớn thì chưa xâm nhập được. Ngoài ra, sự liên kết giữa những người chăn nuôi trong chuỗi đến hiện tại làm chưa tốt.

Bài toán dài hơi

Theo ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam, dù giá heo của nông dân rớt giảm thê thảm nhưng giá thịt trên thị trường vẫn không giảm bao nhiêu, đây là vai trò của Bộ Công thương. Ông kiến nghị, Bộ NN&PTNT cần làm việc với Bộ Công thương xem xét tạm dừng nhập khẩu thịt, các sản phẩm từ thịt để bình ổn thị trường, mở rộng, tìm kiếm thị trường mới như các nước Ðông Nam Á…

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, cung cấp heo giống, thuốc thú y… cần phải giảm giá bán các mặt hàng để chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi. Ðây cũng là cách để đảm bảo cho các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất giống, thuốc thú y phát triển bền vững. Bộ trưởng mong muốn các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối cần tăng cường thu mua chế biến thịt heo, cấp đông bảo quản, nâng giá thu mua, giảm giá bán, phân phối…

Giải pháp căn cơ, theo Bộ trưởng, cần phải tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi heo theo hướng rà soát soát giảm quy mô phù hợp nhất, giảm đàn nái từ 4,2 còn 3 triệu con vào năm 2019, loại thải nái già, kém chất lượng. Khu vực chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ cần tổ chức dưới dạng tổ, hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ… để tăng quản trị, áp dụng khoa học sản xuất, kết nối lo liệu đầu ra… Tăng cường chế biến sâu, đảm bảo đa dạng hóa sản phẩm, thị trường. “Bây giờ đâu chỉ có món luộc, kho, xào, mà rất nhiều sản phẩm dăm bông, xúc xích… thậm chí phải nhập khẩu thực phẩm chế biến, phục vụ cho nhu cầu ngày tăng lên, nhất là giới trẻ”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm.

Dương Thảo

loading...
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

 
loading...