Loay hoay tìm đầu ra

11/04/2016 | 04:51

(Người Chăn Nuôi) - Thông tin của Bộ NN&PTNT, chăn nuôi cả nước trong tháng 2 nhìn chung phát triển thuận lợi do dịch bệnh không phát sinh trên diện rộng. Tuy nhiên, vấn đề của người chăn nuôi hiện nay chính là tìm đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi còn rất chật vật.

 

 

Cn tìm hướng đi

Những năm gần đây, số lượng cừu liên tục gia tăng, trở thành vật nuôi chủ lực tại vùng đất khô cằn Ninh Thuận, tuy nhiên, vì còn xa lạ với nhiều người nên thịt cừu chưa được phổ biến tại Việt Nam; hiện đầu ra còn gặp hiều khó khăn. Ông Nguyễn Xuân Đoài, chủ cơ dê cừu Triệu Tín cho biết, ông lập lò giết mổ cừu tập trung từ nhiều năm nay, tuy nhiên, thịt cừu chỉ bán cho một số mối quen tại miền Bắc và miền Nam; với số lượng hơn 1 tấn/tháng. Ông Đoài cũng đem chào hàng tại các siêu thị ở TP Hồ Chí Minh với giá rẻ hơn ½ so nhập ngoại nhưng vẫn chưa được chấp nhận. Không chỉ khó đầu ra, giá cừu cũng ngày càng giảm, với giá còn 40.000 đồng/kg giảm ½ so với trước đây, nhiều người không mặn mà với sản xuất. Đại diện Sở NN&PTNT Ninh Thuận cho biết, việc khó tiêu thụ thịt cừu là do chất lượng sản phẩm chưa đảm bảo, cùng đó, việc phát triển không theo quy hoạch các đàn cừu những năm qua. Tỉnh chưa xây dựng được đầu mối tiêu thụ rộng khắp, 100% sản phẩm tiêu thụ trong nước chủ yếu là trong nhà hàng, việc xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt cừu Ninh Thuận cũng mới đang được thực hiện.

Còn tại Thừa Thiên - Huế, khi xây dựng được thương hiệu thịt lợn sạch rồi thì vấn đề tiêu thụ cũng không hẳn đã dễ dàng. Như chia sẻ của bà Trần Thị Mỹ Lệ (thôn Tây Trì Nhơn, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang), chủ gia trại chăn nuôi lợn sạch, sản phẩm lợn sạch đưa ra, được chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y, cung cấp cho thương lái bán ở các chợ lớn trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, chưa có nhiều phân biệt về giá cả giữa sản phẩm thịt lợn sạch và chưa sạch.

Là một trong những đơn vị đầu tư khá sớm và nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi nông sản hữu cơ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm cho hay, phải lựa chọn doanh nghiệp nào đó đích thực đầu tư bài bản, liên kết với nông dân. Doanh nghiệp đứng ra làm với sự hỗ trợ của Nhà nước. Cần có chính sách hỗ trợ nông dân để nông dân được liên kết, đi lên cùng doanh nghiệp. Theo ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thừa Thiên - Huế, phải làm sao khi thông qua kênh tiêu thụ nông sản sạch, người sản xuất phải có hiệu quả kinh tế cao hơn. Xu hướng hiện nay là phải hình thành nên chuỗi cung ứng sản xuất nông sản sạch cho người nông dân với sự liên kết của các doanh nghiệp. Trước mắt, sẽ hình thành các quầy bán nông sản nhỏ, đảm bảo đầu ra cho nông dân.

chăn nuôi việt nam loay hoay tìm đầu ra - chăn nuôi

Các siêu thị lớn được coi là kênh tiêu thụ sản phẩm thịt gia súc, gia cầm hiệu quả - Nguồn ảnh: Wikihow

 

Ph thuc mt th trường

Còn tại Đồng Nai, việc chăn nuôi lợn của người dân cũng gặp nhiều khó khăn do còn phụ thuộc nhiều vào biến động của thị trường nhập khẩu Trung Quốc.

Theo ghi nhận tại các vùng miền nơi đây, giá lợn hơi trong 2 - 3 tháng gần đây có nhiều biến động khiến cho hàng nghìn con lợn của các trang trại bị ứ đọng. Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, giá lợn thời gian qua ở Đồng Nai rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Chỉ tính những trang trại lớn nuôi từ vài nghìn con trở lên thì riêng huyện Thống Nhất (thủ phủ heo của tỉnh Đồng Nai), ứ đọng khoảng 15.000 con, chưa kể các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khác. Theo phân tích của ông Đoán, chuẩn trọng lượng của lợn thịt là 100 - 120 kg/con, trên mức chuẩn đó thì rất khó bán hoặc bán với giá thấp do lợn nhiều mỡ, giống như lợn nái, không đẹp, thương lái chê.

Nhưng có một thực tế không thể phủ nhận, Trung Quốc đang là một thị trường lớn của nông sản Việt Nam nói chung trong đó có các sản phẩm chăn nuôi. Vì vậy, theo các chuyên gia, vấn đề là phải tìm ra cách sống chung các cơn "nóng lạnh" của thị trường này chứ không phải và cũng không thể "bỏ chạy". Ông Phan Minh Báu, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, không muốn coi Trung Quốc là thị trường chính vì thường xuyên nóng lạnh bất thường, nội địa mới là thị trường mà muốn hướng đến. Theo đó, địa phương đang tập trung phát triển các trang trại, hộ chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP (hiện đã có 60 trang trại và 400 cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh).

 

Ti th trường gia cm “tc”

Việc tiêu thụ cho sản phẩm gia cầm cũng khó khăn dù có tổng đàn lớn, đứng thứ 21 về sản xuất thịt gia cầm và là một trong 10 quốc gia có sản lượng thủy cầm lớn nhất thế giới; nhưng chăn nuôi gia cầm của Việt Nam còn nhiều hạn chế.

Theo Cục Chăn nuôi, năng suất gia cầm của nước ta chỉ hơn 50% so mức trung bình thế giới; mặt khác, trung bình nhập khẩu khoảng gần 2,1% triệu con giống/năm với giá trị trên 7 triệu USD, trên 125.000 tấn thịt gà, trên 130 triệu USD nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn cung gia cầm trong nước. Hiện, giá gà bình quân nhập khẩu về Việt Nam chỉ khoảng 20.000 - 21.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất thịt gà công nghiệp lông trắng ở trong nước 26.000 - 27.500 đồng/kg. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho giá thịt gia cầm trong nước không thể cạnh tranh với thịt nhập khẩu cùng loại vì sản xuất trong nước cao gấp 1,5 - 2 lần so với giá của các nước như Mỹ, Brazil…

Theo các cơ quan chức năng, muốn nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm chăn nuôi gia cầm cần tập trung nâng cao chất lượng con giống, kể cả sản xuất nông hộ lẫn sản xuất trang trại; phải tạo hành lang pháp lý, hàng rào kỹ thuật để tăng cường quản lý các loại giống đang lưu hành.

>> Nhận định của các nhà chuyên môn, Việt Nam cần nhanh chóng mở rộng thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm chăn nuôi, tránh phụ thuộc vào một thị trường; đồng thời, khuyến khích các hộ chăn nuôi tham gia chuỗi sản xuất tiêu thụ để tăng tính bền vững, trang trại chăn nuôi kết hợp với lò mổ, giảm khâu thương lái trung gian đồng thời ổn định đầu ra, tránh bị thương lái ép giá cũng như thực hiện truy xuất nguồn gốc tốt hơn.

Ngọc Anh

loading...
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

 
loading...

Bình luận mới nhất