Ngăn chặn A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam

04/01/2016 | 08:40

(Người Chăn Nuôi) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh cúm gia cầm - Cao Đức Phát vừa có Công điện về việc tăng cường công tác phòng, chống virus A/H7N9 và các chủng virus gia cầm lây sang người.

Theo công điện, các địa phương tổ chức kiểm soát chặt việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm trên các địa bàn, thực hiện nghiêm túc việc kiểm dịch tại gốc. Các đơn vị cơ sở cần tiến hành rà soát kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp đối với các chủng virus gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người; cập nhật các chợ có buôn bán gia cầm sống, các điểm thu gom gia cầm sống có nguồn gốc không rõ ràng để tập trung giám sát; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu; tiếp tục tăng cường giám sát chủ động, tổ chức lấy mẫu giám sát virus A/H7N9 và các chủng virus khác trên gia cầm nhập lậu, gia cầm bán tại các chợ gia cầm sống và môi trường nhằm phát hiện sớm vi rút xâm nhập để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngăn chặn A/H7N9 xâm nhập vào Việt Nam

Các địa phương cần chỉ đạo các cơ quan y tế địa phương tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp người nghi mắc bệnh cúm, chủ động phối hợp với cơ quan thú y để điều tra xác minh, truy xuất nguồn gốc gia cầm có liên quan để xử lý triệt để. Khi phát hiện có virus A/H7N9 và chủng virus mới xuất hiện trên gia cầm hoặc trong môi trường, cần báo ngay cho Bộ NN&PTNT. Đồng thời tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý triệt để, kịp thời theo hướng dẫn của cơ quan thú y để ngăn ngừa virus phát tán ra diện rộng, bao gồm cả biện pháp tạm dừng buôn bán gia cầm sống trong thời gian từ 7 đến 10 ngày đối với chợ có phát hiện virus để tiêu độc khử trùng.

H.Y

loading...
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

 
loading...

Bình luận mới nhất