Những kẻ thống lĩnh thị trường gia cầm Brazil

31/08/2016 | 09:00

(Người Chăn Nuôi) - Đẩy mạnh hoạt động sáp nhập, lợi thế kinh tế theo quy mô và đầu tư vốn ra nước ngoài chính là “lộ trình” để các công ty sản xuất gia cầm lớn nhất Brazil thống lĩnh thị trường trong và ngoài nước.

Là quốc gia sản xuất gia cầm lớn thứ 2 thế giới và xuất khẩu gia cầm lớn nhất thế giới, Brazil là nơi sản sinh ra hàng loạt doanh nghiệp gia cầm tiếng tăm và theo đuổi các chính sách phát triển hướng ngoại.

Các công ty sản xuất gia cầm hàng đầu ở brazil - chăn nuôi

Các công ty sản xuất gia cầm hàng đầu tại Brazil đều nằm ở phía nam Brazil – nơi có khí hậu ôn hòa và cản biển thuận tiện – Nguồn : Watt

Với tần suất xuất hiện dày đặc và bao trùm nhiều thị trường nước ngoài, ngành công nghiệp gia cầm của Brazil ngày càng phát triển hùng mạnh. Tuy vậy, sự lớn mạnh đó không chỉ đơn giản được đo bằng con số gia tăng sản lượng đầu ra. Toàn cầu hóa bùng nổ, kéo theo hàng loạt thương vụ mua lại và sáp nhập. BRF -hãng sản xuất gia cầm lớn nhất thế giới cũng chính là sản phẩm của thương vụ sáp nhập giữa hai công ty Perdigao và Sadia vào giữa năm 2011. Tuy nhiên, các doanh nghiệp gia cầm hàng đầu Brazil lại không chỉ nuôi tham vọng chiễm lĩnh thị trường nội địa mà còn muốn lan tỏa ra thị trường nước ngoài thông qua hoạt động xuất khẩu, rồi sau đó mua lại các công ty của đối thủ cạnh tranh ngay tại những thị trường này, và trực tiếp tham gia sản xuất để dễ tiếp cận và phục vụ người tiêu dùng tại đây. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế ngày càng sâu rộng, cộng với những bất ổn chính trị, thì đây lại là một chiêu kinh doanh cực kỳ thông minh, nhanh nhạy và đảm bảo sự ổn định cho toàn doanh nghiệp.

Áp lực lên thị trường nội địa

          Tại thị trường nội địa, các doanh nghiệp gia cầm Brazil cũng đang phải đối mặt nhiều điều kiện khó khăn. Sản lượng thịt gia cầm trên toàn Brazil năm 2015 đạt 13,1 triệu tấn, đứng thứ 2 trên thế giới về sản lượng chỉ sau Trung Quốc. Tuy nhiên, những dự báo mức sản lượng năm sau lại không thấy sự tăng trưởng đáng kể nào.

          Cụ thể, nửa đầu 2016 là khoảng thời gian mà ngành gia cầm Brazil chứng kiến doanh số bán hàng thịt gia cầm sụt giảm mạnh. Trong khi tiêu thụ gia cầm bình quân theo đầu người mới phục hồi năm 2015 thì đến năm 2016, con số này lại có dấu hiệu suy yếu.

          Hiệp hội đạm động vật Brazil (ABPA) chỉ ra rằng các nhà sản xuất gia cầm tại Brazil đang phải đối mặt với một “siêu bão kinh hoàng”.  Năm ngoái, Brazil chìm trong cơn khủng hoảng đặc biệt nghiêm trọng, và ABPA cũng đưa ra dự báo ảm đạm về khả năng tất các các thành phần kinh tế đều đối mặt nguy cơ đóng cửa và cắt giảm nhân sự trong năm 2016.

          Các sản phẩm gia cầm muốn tiêu thụ được, buộc phải giữ giá ổn định trong khả năng chi trả của người tiêu dùng. Do đó, chi phí sản xuất có thể được duy trì ở mức thấp bằng cách sử dụng chiến lược kinh tế quy mô như các doanh nghiệp lớn hơn. Sự củng cố sức mạnh, cộng với các khoản đầu tư tới từ các công ty nước ngoài lớn hơn không chỉ mang lại cơ hội tham gia chiến lược kinh tế quy mô mà còn giúp những doanh nghiệp này có bàn đạp vượt qua cảnh khó khăn chung về kinh tế và chính trị.

Những tác động của tăng chi phí sản xuất

          Các hãng sản xuất gia cầm tại Brazil không chỉ đối mặt áp lực về tình hình cầu tiêu thụ quá ảm đạm, mà còn đối mặt áp lực nguồn cung do giá ngô đang tăng quá cao. Chính điều này đã làm lung lay chỗ đứng của những doanh nghiệp nhỏ trên thị trường. Big Frango là một ví dụ điển hình. Sau một nửa thập kỷ tham gia hoạt động trong ngành gia cầm, thì công ty này đã trở thành một doanh nghiệp khá có tiếng, nhưng hiện nay, Big Frango chỉ là một chi nhánh nhỏ của công ty JBS.

Sức hút từ xuất khẩu gia cầm

          Brazil đã xuất khẩu gần 34% tổng sản lượng gia cầm, tương đương 4,3 triệu tấn trong năm ngoái. Đồng tiền trong nước mất giá có khả năng thúc đẩy xuất khẩu, thế nhưng ngay tại thời điểm này, các hãng sản xuất tại Brazil lại đối mặt sự kiểm soát gát gao của các cơ quan kiểm dịch liên bang, khiến hoạt động xuất khẩu gặp không ít khó khăn.

xuất khẩu thịt gia cầm của brazil - chăn nuôi

          Xuất khẩu gia cầm năm nay kỳ vọng tăng 8% do nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc đặc biệt tăng mạnh. Với nhu cầu tiêu thụ tại thị trường nội địa đang sụt giảm, thì tiếp cận thị trường nước ngoài lại là chiến lược phát triển quan trọng của các hãng sản xuất gia cầm tại Brazil.

          Tầm quan trọng của những thị trường này cùng những rủi ro tiềm ẩn của nguy cơ đóng cửa doanh nghiệp, thì những doanh nghiệp gia cầm lớn tại Brazil đã phải tìm kiếm cơ hội duy trì thị trường nước ngoài thông qua sản xuất trực tiếp bằng cách mua lại các doanh nghiệp địa phương. Điều này cũng mở ra con đường cho các doanh nghiệp tránh được các rào cản thương mại và hạn ngạch và cho phép các doanh nghiệp này tiếp cận được khách hàng một cách trực tiếp. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể giảm thiểu được rủi ro phải đóng cửa doanh nghiệp do dịch bệnh cúm gia cầm đang bùng nổ tại Braizl.

Dưới đây là những doanh nghiệp gia cầm hàng đầu Brazil:

BRF

          Tiền thân là Brazil Foods, công suất giết mổ 2,56 tỷ đầu con gia cầm/năm, và là công ty gia cầm lớn nhất thế giới về công suất giết mổ và một trong những hãng sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới.

          Có trụ sở tại Itajai, công ty này đã mở rộng hoạt động ra phạm vi toàn cầu thông qua hoạt động mua lại, sáp nhập và những hoạt động đầu tư khác tại thị trường nội địa và quốc tế. BRF cũng là một công ty hoạt động tích cực trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm halal (cho người theo đạo Hồi) trong nhiều năm qua.

JBS

          Công suất giết mổ 1,64 tỷ đầu gia cầm mỗi năm, là một trong những hãng cung cấp gia cầm và đạm động vật lớn nhất Brazil cũng như thị trường toàn cầu. Sự lớn mạnh của JBS đạt được cũng nhờ hoạt động mua lại các đối thủ cạnh tranh. Công ty này đang sở hữu cổ phần lớn tại Pilgrim’s Pride – công ty sản xuất gà thịt lớn thứ 2 tại Mỹ cũng  như chi nhánh gia cầm của Tyson tại Mexico và Brazil và công ty gia cầm nội địa Big Frango.

Aurora Alimentos

          Đứng ở vị trí thứ 3, Aurora Alimentos, trụ sở tại Chapeco có công suất giết mổ 196,5 triệu đầu gia cầm/năm. Đây cũng là một trong những tổ hợp gia cầm lớn nhất Brazil, và luôn dẫn đầu ở các lĩnh vực sản xuất gà thịt, heo, sản phẩm sữa và thức ăn chăn nuôi.

          Năm ngoái, công ty này đã mua lại cơ sở chế biến gia cầm của tập đoàn Cocari, cùng cơ sở sản xuất thịt heo tại Santa Catarina.

Copacol

          Công suất giết mổ 138 triệu đầu gia cầm vào năm ngoái và đứng ở vị trí thứ 4, và là tổ hợp gồm hơn 4.600 thành viên hoạt động trong lĩnh vực giết mổ và chế biến gia cầm.

          Gần đây, công ty đã đầu tư vào lĩnh vực sản xuất gà giống và nâng cấp cơ sở giết mổ hiện đại hơn bằng cách mua lại 50% cổ phần của cơ sở giết mổ tại Parana. Copacol đã xuất khẩu hơn 40% tổng sản lượng.

Ceu Axil Aimentos

          Là hãng sản xuất gà thịt lớn thứ 5 tại Brazil, công suất giết mổ 125,5 triệu đầu gia cầm mỗi năm. Trụ sở tại Sorocaba, thương hiệu nổi tiếng gồm Frango Santa Rita, Frango Bino và Grand Frango. Giữa 2014,Ceu Azul đã bán 2 cơ chế biến gồm hai nhà máy thức ăn và 3 cơ sở ấp trứng cho JBS.

Đan Linh (Theo Worldpoultry)

loading...
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

 
loading...