Bình Định: Mô hình nuôi hươu sao ở Vân Canh: Hiệu quả bước đầu

06/04/2015 | 15:20

Ấn phẩm đã xuất bản

Mô hình nuôi hươu sao được triển khai ở huyện Vân Canh (Bình Định) từ năm 2012, đến nay đã phát huy hiệu quả, tăng thu nhập cho các hộ tham gia mô hình.

Ông Lê Thanh Những - ở làng Canh Tân, thị trấn Vân Canh, chủ hộ tham gia mô hình, cho biết: Lúc mới nuôi “lộc 4 chân” (hươu sao - bà con ở đây nói vui như vậy) mình gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc và phòng bệnh cho nó. Được sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, cùng với mình cũng có kinh nghiệm dần nên hươu phát triển tốt, đã “thu hoạch” nhung hươu, lần đầu bán được 7 triệu đồng, sau đó cắt nhung hươu bán được 3 lần nữa, trừ chi phí còn lãi 20 triệu đồng.

Chuẩn bị lấy “lộc” nhung tại hộ ông Lê Thanh Những - Ảnh: Đ.Dặm

Bà con nuôi hươu sao cho rằng thức ăn nuôi hươu có sẵn trong tự nhiên và gia đình tự trồng được. Nếu nuôi được 3 - 5 con đực lấy “lộc” và 3 con cái sinh sản thì sẽ làm giàu được vì nhung hươu bán chạy, giá cao (trên 1 triệu đồng/lạng nhung, một cặp nhung hươu cân nặng 4 - 6 lạng). Ông Nguyễn Trọng Đào, ở thôn Kinh Tế Mới, xã Canh Vinh người tham gia mô hình, chia sẻ: Nuôi hươu sao không khó, chủ yếu là chịu khó chăm sóc, như cho ăn đúng giờ, thường xuyên vệ sinh chuồng trại và cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ sau khi cắt “lộc” hươu. Khi hươu mang thai cần cho ăn đầy đủ các loại thức ăn giàu vitamin A, B, C và chất khoáng có trong rau củ quả. Trong giai đoạn hươu đẻ con và nuôi con tránh để hươu bị kích động mạnh...

Đình Dặm

Theo Báo Bình Định

Gửi bình luận

Gửi Làm lại