Ông D.Trump thắng cử tổng thống Mỹ: Thương mại tự do và sự bất ổn của thị trường thịt

05/12/2016 | 08:05

Ấn phẩm đã xuất bản

(Người Chăn Nuôi) - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ với chiến thắng của ông Donald Trump dường như đang khiến những người hoạt động trong ngành chăn nuôi tại Mỹ thận trọng hơn trước mọi quyết định, bởi một thị trường bấp bênh trong tương lai đang chờ đón họ.

Trước mắt, tỷ giá tiền tệ thay đổi sẽ tạo ra những tác động trực tiếp lên thị trường thịt. Về lâu dài, không ai thực sự biết liệu cuộc đua chính trị sẽ ảnh hưởng thế nào tới ngành chăn nuôi và thị trường thịt tại Mỹ. Những lời hứa hẹn của ông Trump về việc đánh thuế cao với hàng nhập khẩu, về sự gia tăng các hàng rào bảo hộ với một trong 4 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, hay lời cam kết chấm dứt với NAFTA, không tham gia TPP, và hạn chế tự do thương mại nhằm tạo thêm việc làm cho thị trường nội địa và những cam kết khác đều có thể trở thành “mối đe dọa” đáng sợ với ngành công nghiệp sản xuất thịt.

Những hiệu ứng vĩ mô của các chính sách trên, cộng với tác động tổng thể lên toàn bộ nền kinh tế thu hút sự chú ý và gây ra sự tranh cãi giữa các chuyên gia kinh tế. Nhưng đối với những người hoạt động trong ngành chăn nuôi như người nông dân hay nhà sản xuất thì những chính sách đó bỗng trở nên xa vời, cái mà họ quan tâm và nhìn thấy ngay trước mắt đó là người chăn nuôi tại Mỹ sẽ mất nhiều hơn.

Biểu đồ dưới đây chỉ ra quá trình phát triển của mạng lưới thương mại trong 20 năm qua (kể từ khi hiệp định thương mại NAFTA và GATT chính thức có hiệu lực). Lợi ích lớn nhất mà Mỹ thu được thông qua các hiệp định này lại được ghi nhận trong ngành công nghiệp chăn nuôi và sản xuất thịt heo. Nguyên nhân khiến ngành heo thắng lớn là nhờ thị trường Mexico đã mở cửa khiến thịt heo giá rẻ của Mỹ tăng sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Năm 1995, Mỹ đã xuất khẩu 787 triệu pound thịt heo hơi và nhập khẩu 664 triệu pound. Tổng sản lượng thịt heo trong năm 1995 là 17,8 tỷ pound, như vậy xuất khẩu chỉ chiếm tỷ lệ 4,4%. Suốt 20 năm qua, ngành thịt heo của Mỹ đã mở rộng đáng kể và phần lớn tăng trưởng nhờ vào ngành xuất khẩu thịt heo bùng nổ. Năm ngoái, tổng sản lượng thịt heo đạt 24,5 tỷ pound, cao hơn năm 1995 là 6,7 tỷ pound, tương đương 37,6%. Xuất khẩu thịt heo đạt 5 tỷ pound, trong khi nhập khẩu thịt heo là 1,11 tỷ pound, thặng dư thương mại khoảng 3,9 tỷ pound. Nói cách khác, xuất khẩu thịt heo chính là động lực tăng trưởng của toàn ngành này suốt 20  năm qua.

thương mại ngành thịt - chăn nuôi

Trong khi đó, nguồn cung thịt gia cầm phục vụ xuất khẩu cũng tăng từ năm 1995. Trong năm này, xuất khẩu chiếm 15,7% tổng sản lượng. Năm ngoái, xuất khẩu thịt gà chững lại do dịch cúm gia cầm bùng phát. Tuy nhiên, những năm trước đó, xuất khẩu thịt gà luôn chiếm khoảng 19 - 20%.

Riêng thương mại ngành thịt bò đã bị thâm hụt từ 20 năm trước. Năm ngoái, thâm hụt thương mại của ngành này là 1,1 tỷ pound; dù vậy tỷ lệ thịt bò xuất khẩu năm 2015 chiếm 9,6% tổng sản lượng, trong khi đó con số này của năm 1995 là 7,3%. Nhưng những quyết định hạn chế tự do thương mại của ông Trump có thể là đòn giáng mạnh vào cả ngành thịt bò vì khiến ngành này phải gồng mình cạnh tranh với các loại thịt khác; mất đi cơ hội tiếp cận thị trường châu Á đầy tiềm năng; và cuối cùng là các đối thủ của thịt bò Mỹ sẽ nhanh chóng thiết lập các hiệp định thương mại với khách hàng truyền thống của bò Mỹ và sớm đánh bật thịt bò Mỹ ra khỏi thị trường.

Vũ Đức

Gửi bình luận

Gửi Làm lại