Phong trào vaccine phổ quát

09/06/2017 | 08:52

Ấn phẩm đã xuất bản

(NGười Chăn Nuôi) - Tiến sĩ MIGUEL ANGEL MARQUEX Thành viên ỦY ban Ứng phó Đặc biệt dịch bệnh, OIE

Vắc xin phổ quátTrong tương lai, sẽ có những chương trình vaccine mới và những khái niệm mới như vaccine gia cầm phổ quát với nhiều chủng virus hoặc kháng nguyên. Rõ ràng, những thách thức lớn của ngành gia cầm hiện nay đều có thể được giải quyết bằng giải pháp an toàn sinh học. Ðó là lý do tại sao người chăn nuôi ở các nước tiên tiến trên thế giới đang nỗ lực chuyển đổi từ chữa bệnh sang phòng bệnh trong quá trình sản xuất, với tâm điểm chính là vaccine. Chúng ta đang hướng đến vaccine và quản lý trong chăn nuôi chứ không còn chú tâm vấn đề chữa bệnh như trước kia.

Ngành chăn nuôi gia cầm đang kỳ vọng vào sự phát triển của một ngành khoa học kỹ thuật tổng hợp với các loại vaccine vector và vaccine sống cổ điển, nhưng song song thực hiện những chương trình vaccine đổi mới, trong đó vẫn tập trung nghiên cứu sản xuất và ứng dụng vaccine kiểu mới.

Một điều đáng nói của phong trào này chính là khái niệm “phổ quát” hay còn gọi là một loại vaccine có sức mạnh tổng hợp “tất cả trong một”. Và thực tế thì người chăn nuôi vẫn đang kỳ vọng và thậm chí yêu cầu những nhà khoa học như chúng tôi phải tạo ra một loại vaccine có sức mạnh, tức là một loại vaccine với đa chủng virus hay kháng nguyên. Trong tương lai, người chăn nuôi sẽ cần phải dùng tới vaccine từ trại sản xuất con giống, thay vì sử dụng trong khâu tại trại thương phẩm như hiện nay. Ðể làm được điều này, công nghệ là yếu tố tiên quyết.

loading...
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Từ khóa: vắc xin phổ quát
loading...
ANOVA PHARMA article