Quảng Ninh: Giữ thương hiệu gà Tiên Yên

06/12/2016 | 03:25

Trước tình trạng số lượng và chất lượng gà Tiên Yên trên thị trường giảm, ảnh hưởng đến thương hiệu địa phương, huyện Tiên Yên đã có những giải pháp quyết liệt để giữ vững thương hiệu giống gà quý này.

Thay vì thả lỏng công tác quản lý và chăn nuôi tràn lan như trước đây, hiện huyện Tiên Yên “xốc” lại công tác quản lý và thí điểm mô hình sản xuất, tiêu thụ gà Tiên Yên theo chuỗi. Huyện đã kiện toàn cơ cấu tổ chức, giao nhiệm vụ, giao quyền, bố trí văn phòng làm việc và có cơ chế hỗ trợ về kinh phí cho Hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà Tiên Yên, vốn được thành lập trước đây nhưng hiệu quả hoạt động chưa cao. Đồng thời, huyện cũng phân trách nhiệm cụ thể đối với từng phòng, ban quản lý chuyên môn liên quan, trong đó trọng tâm là Phòng Kinh tế Hạ tầng và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Huyện cũng phối hợp với Công ty TNHH MTV Tiên Long (trụ sở TP Hạ Long) triển khai thí điểm xây dựng mô hình sản xuất, tiêu thụ gà Tiên Yên theo chuỗi với kinh phí trên 3 tỷ đồng, trong đó huyện Tiên Yên 60%, Công ty đối ứng 40% số vốn.

thương hiệu gà tiên yên - chăn nuôi

Trang trại của gia đình bà Sái Thị Lâm, thôn Bản Cải, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên là một trong 24 cơ sở chăn nuôi nằm trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ gà Tiên Yên.

 

Mô hình sản xuất, tiêu thụ gà Tiên Yên theo chuỗi là chuỗi liên kết dọc giữa cơ sở cung cấp giống, cơ sở chăn nuôi, cơ sở thu gom, cơ sở tiêu thụ và cuối cùng là người tiêu dùng. Tất cả các cơ sở trong chuỗi đều có lựa chọn trên tinh thần đi vào chất lượng, hạn chế số lượng. Chẳng hạn, đơn vị cung cấp giống là Công ty Bình Minh, Công ty Phúc Long vốn đang có công suất sản xuất lớn nhất huyện và đều theo công nghệ thụ tinh nhân tạo, giải pháp tốt nhất để bảo toàn giống gốc gà Tiên Yên. Cơ sở chăn nuôi là 24 hộ gia đình chăn nuôi gà Tiên Yên có kinh nghiệm, có ý thức giữ thương hiệu. Cơ sở thu gom gồm cửa hàng Phú Gia, cơ sở Tuấn Quyên, cơ sở Đức Mai. Đặc biệt, cơ sở tiêu thụ do Công ty TNHH MTV Tiên Long làm đầu mối với chiến lược lập các điểm bán hàng và showrom phân phối gà trên thị trường Hà Nội (hiện đơn vị này đã có cam kết phân phối gà Tiên Yên cho 12 đơn vị tiêu dùng lớn). Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 3 cơ sở, Hải Phòng 1 cơ sở bán gà Tiên Yên.

Các khâu cung cấp giống, chăn nuôi, thu gom và tiêu thụ trong chuỗi đều có ràng buộc với nhau và được quản lý, điều hành chủ yếu do Hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà của huyện. Cụ thể, Hội sẽ đảm bảo cho 24 hộ nuôi từ khâu giống đến tiêu thụ sản phẩm thông qua cơ sở cung cấp giống và cơ sở thu gom. Các hộ chăn nuôi có trách nhiệm chăn nuôi đúng quy trình. Các hộ thu gom được hỗ trợ 1 phần kinh phí để trang sắm thiết bị giết mổ, bảo quản; hỗ trợ về công tác tuyên truyền, song tuyệt đối chỉ được thu gom và bán gà Tiên Yên thuộc chuỗi. Riêng các cơ sở tiêu thụ sẽ nhập gà từ các cơ sở thu gom để đưa đến tay người tiêu dùng. Trên cơ sở chấp nhận của thị trường, số lượng tiêu thụ, doanh thu sản phẩm, Hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà Tiên Yên sẽ điều tiết phát triển các hộ chăn nuôi, kéo theo đó là các khâu cung cấp giống cũng như điểm thu gom sản phẩm.

Có thể thấy, việc “xốc” lại công tác quản lý và thí điểm mô hình sản xuất gà Tiên Yên theo chuỗi nói trên mặc dù mới ở mức khởi động, song cũng đã thực sự cho thấy nỗ lực, quyết tâm rất lớn của huyện Tiên Yên trong việc gìn giữ và phát huy thương hiệu gà Tiên Yên. Ông Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên khẳng định: Với mô hình này, huyện mong muốn xây dựng cơ chế liên kết giữa các chủ thể tham gia mô hình về chăn nuôi, thu mua, tiêu thụ sản phẩm gắn với thị trường; bảo đảm vệ sinh thú y, VSATTP; bảo vệ môi trường. Đây cũng sẽ là mô hình điểm để từ đây huyện có thể nhân ra diện rộng, góp phần bảo vệ, phát huy thương hiệu gà Tiên Yên, thúc đẩy sản xuất, chăn nuôi, tiêu thụ ổn định, bền vững, mang lại nguồn thu lớn cho người dân trên địa bàn.

Việt Hoa

Nguồn: Báo Quảng Ninh

loading...
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

 
loading...