Quảng Ninh: Phát hiện 13/40 mẫu xét nghiệm có virus cúm A

20/05/2016 | 03:57

Để chủ động phát hiện vi rút cúm A/H5N1, H5N6, H7N9 trên gia cầm, đầu tháng 5 vừa qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) đã tổ chức lấy mẫu giám sát tại các chợ buôn bán, điểm thu gom gia cầm lớn tại 3 địa phương là Cẩm Phả, Uông Bí và Quảng Yên (Quảng Ninh).

Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 2568/TYV2-CĐXN ngày 16/5 của Cơ quan Thú y vùng II cho thấy: Trong tổng số 40 mẫu đã được lấy tại các chợ, điểm thu gom được chỉ định tại các địa phương, không phát hiện có virus cúm subtype H5, H7 trong các mẫu kiểm tra.

Tuy nhiên, đã phát hiện thấy virus cúm A trong 13/40 mẫu xét nghiệm. Cụ thể: TP Uông Bí có 3/8 mẫu nhiễm virus cúm A tại điểm thu gom buôn bán gia cầm phường Thanh Sơn; Cẩm Phả có 1/8 mẫu nhiễm virus cúm A tại chợ Địa Chất và 6/8 mẫu virus cúm A tại điểm thu gom phường Cẩm Trung; Quảng Yên có 2/8 mẫu nhiễm virus cúm A tại chợ Rừng và 1/8 mẫu tại điểm thu gom phường Minh Thành.

Theo khuyến cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, hiện thời tiết đang có những diễn biến phức tạp và việc vận chuyển gia cầm chưa được kiểm soát chặt chẽ nên nguy cơ phát sinh cúm gia cầm rất cao. Vì vậy, các cấp chính quyền địa phương cùng người chăn nuôi, buôn bán gia cầm trên toàn tỉnh cần thường xuyên thực hiện vệ sinh môi trường chuồng trại chăn nuôi, khu vực nuôi nhốt, giết mổ gia cầm; chủ động trong công tác phòng chống cúm gia cầm độc lực cao H5N1, H5N6 và một số chủng virus cúm có thể lây sang người như H7N9.

Đặc biệt, khi có gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân phải báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y để chẩn đoán xác minh dịch. Khi có dịch cúm gia cầm xảy ra, chủ chăn nuôi gia cầm phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp về phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật về thú y và UBND tỉnh.

Hoàng Nga

Nguồn: Báo Quảng Ninh

loading...
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

 
loading...

Bình luận mới nhất