Tăng cường phòng chống dịch cúm gia cầm

03/03/2017 | 03:47

Ấn phẩm đã xuất bản

(Người Chăn Nuôi) - Đó là chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ trước tình hình dịch cúm gia cầm đã xuất hiện trở lại tại nhiều địa phương trên cả nước, có khả năng lây truyền sang người.

Lo lắng với dịch bệnh

Ngày 17/2/2017, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) phát ra cảnh báo, từ tháng 10/2016 đến nay, dịch cúm gia cầm A/H7N9 có xu hướng gia tăng tại Trung Quốc. Việc này tạo thành đợt dịch thứ 5 kể từ năm 2013 với hơn 340 trường hợp nhiễm bệnh chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017. Ngoài ra, các trường hợp nhiễm cúm ở người cũng đã được ghi nhận tại 13 tỉnh, thành phố của Trung Quốc.

Tại Việt Nam, theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), tính đến ngày 28/2, cả nước có 15 ổ dịch cúm gia cầm tại 7 tỉnh chưa qua 21 ngày. Cụ thể, tại Bạc Liêu có 1 ổ dịch cúm gia cầm đã xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi ở ấp Vĩnh Phú A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long khiến 2.785 con gia cầm bị chết và tiêu hủy. Tại Nam Định đã xảy ra 3 ổ dịch cúm A/H5N1 thuộc xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh khiến số gia cầm chết và tiêu hủy lên đến 5.185 con. Tại An Giang, có 1 ổ dịch cúm A/H5N1 đã xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xã Phú Mỹ Đông, huyện Thoại Sơn với số gia cầm chết và tiêu hủy là 80 con. Tại Sóc Trăng, xảy ra 1 ổ dịch cúm A/H5N1 thuộc xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú với số gia cầm chết và tiêu hủy là 945 con. Tại Đồng Nai, cúm A/H5N1 xảy ra tại 1 hộ nuôi thuộc xã Suối Trầu, huyện Long Thành, số gia cầm chết và tiêu hủy là 5.000 con. Tại Nghệ An, cúm A/H5N6 đã xảy ra tại 3 hộ nuôi ở 3  là phường Đông Vĩnh (TP Vinh), xã Diễn Nguyên, xã Diễn Cát (huyện Diễn Châu). Còn tại Quảng Ngãi đã xảy ra 5 ổ dịch cúm A/H5N6 tại 5 hộ chăn nuôi ở 3 xã là xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ; xã Tịnh Ấn Đông, Tp. Quảng Ngãi; xã Bình Minh, huyện Bình Sơn.

chu dong cac bien phap chhong dich
Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch

Chủ động các biện pháp

Trước tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện gửi các cơ quan chức năng liên quan để kịp thời kiểm soát đối phó tình hình. Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm; thường xuyên tổ chức các đợt tiêu độc, khử trùng tại các chợ gia cầm sống, đặc biệt là các chợ đầu mối, các trang trại chăn nuôi gia cầm; tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành virus cúm trên các đàn gia cầm, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch; thông báo kịp thời cho Bộ Y tế để triển khai ngăn ngừa lây lan sang người. Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác ngăn chặn, bắt giữ gia cầm buôn lậu qua biên giới. Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý thị trường, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh gia cầm nhập lậu, không để xảy ra hiện tượng buôn bán, vận chuyển gia cầm và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối. Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT, các bộ, cơ quan liên quan, các tổ chức quốc tế theo dõi tình hình dịch bệnh mới nổi, triển khai tích cực các biện pháp phòng chống dịch, tổ chức điều trị kịp thời khi phát hiện có bệnh nhân mắc cúm A/H7N9. 

Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, ngăn ngừa cúm gia cầm lây lan sang người theo các khuyến cáo của Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT. Bộ Tài chính đảm bảo đủ kinh phí để các hoạt động phòng chống dịch được chủ động triển khai sớm, có hiệu quả; bố trí kinh phí dự phòng, sẵn sàng cấp bổ sung trong trường hợp xảy ra các ổ dịch cúm trên gia cầm, lây sang người và trên diện rộng. 

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các ban, ngành và các lực lượng liên quan của địa phương tăng cường thực hiện việc ngăn chặn nhập lậu gia cầm và các sản phẩm gia cầm qua biên giới; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản p hẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, đặc biệt tại các chợ đầu mối. Các tỉnh, thành tổ chức tốt việc giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh trên gia cầm và ở người; tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm; tổ chức chiến dịch tuyên truyền về tình hình dịch bệnh gia cầm có thể xâm nhập và lây lan trong cộng đồng, các biện pháp vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, các yếu tố nguy cơ của việc sử dụng gia cầm không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc và các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm; tổ chức các đoàn kiêm tra liên ngành kiểm tra, giám sát, đánh giá sự sẵn sàng phòng chống dịch và chỉ đạo việc thực hiện phòng chống dịch cúm gia cầm tại địa phương.

>> Đại diện Cục Thú y cho biết, một số chủng virus cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, AH5N8) nhưng có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Phương Ngọc

loading...
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

loading...
ANOVA PHARMA article