Thị trường gia cầm Đức: Tăng trưởng “khiêm tốn”

17/11/2016 | 09:29

Ấn phẩm đã xuất bản

(Người Chăn Nuôi) - Sản lượng ngành gà thịt và trứng gia cầm Đức tăng cao hơn năm ngoái, nhưng thách thức với ngành này vẫn còn ngổn ngang, dù Đức là quốc gia có ngành gia cầm lớn thứ 4 châu Âu.

Trong khi sản lượng và tiêu thụ thịt, trứng gia cầm tại thị trường Đức tiếp tục tăng cao, thì đà tăng trưởng của hai ngành này lại suy yếu đi từ đầu thập kỷ trước.

Theo số liệu của Cơ quan Quản lý thông tin thị trường trứng và gia cầm tại Đức (MEG), tổng sản lượng thịt gia cầm năm ngoái đạt gần 1,8 triệu tấn, tăng nhẹ từ mức 1,76 triệu tấn của năm 2014. Trong đó, ngành sản xuất gà thịt suy yếu rõ rệt nhất, với sản lượng đầu ra tăng không đáng kể từ 976.100 tấn lên 976.500 tấn.

tiêu thụ gia cầm tại đức - chăn nuôi

Ngành gia cầm được dự báo tiếp tục tăng trưởng, nhưng do vấp phải sự chỉ trích từ các nhóm phúc lợi động vật nên tốc độ khó đạt kỳ vọng. 

Theo MEG, người nuôi gia cầm tại Đức chấp thuận các tiêu chuẩn mới về phúc lợi động vật và giãn mật độ nuôi thả trong đàn nhưng trên thực tế, chỉ một số ít trang trại nuôi gia cầm thực hiện được những tiêu chuẩn khắt khe này.

 

Dư thừa nguồn cung gà thịt

Các hãng sản xuất gà thịt tại Đức không chỉ đối mặt với áp lực từ các tổ chức bảo vệ động vật khi yêu cầu họ phải áp dụng tiêu chuẩn khắt khe về phúc lợi động vật, mà còn chịu sức ép cạnh tranh gay gắt với ngành gia cầm Brazil, Thái Lan và một số quốc gia châu Âu khác. Ngoài ra, tỷ lệ tự cung tự cấp gà thịt tại Đức là 111,5% vào năm ngoái, như vậy để tránh hàng hóa tồn đọng thị trường, Đức buộc phải xuất khẩu để đẩy bớt lượng hàng đi.

Theo một mức độ nhất định, các hãng sản xuất gia cầm tại Đức có một thị trường sẵn có để xuất khẩu các sản phẩm của mình thông qua hệ thống chuỗi siêu thị giảm giá là Aldi và Lidl. Đây là những kênh bán lẻ hiệu quả và hút một lượng hàng thịt gia cầm xuất khẩu rất lớn của Đức. Ngoài ra, sự xuất hiện của những người gốc Bắc Phi và Trung Đông di cư vào Đức lại có tác dụng cân bằng lại nguồn cung bởi đây chính là những nhóm khách hàng mới và đầy tiềm năng của mặt hàng thịt gia cầm.

 

Trứng gia cầm còn thiếu và yếu?

Trong khi thịt gia cầm xuất hiện tình trạng cung lớn hơn cầu, thì ngành trứng lại trái ngược. Dù Đức sở hữu rất nhiều trang trại nuôi gà đẻ tầm cỡ thế giới, nhưng các hãng sản xuất trứng gia cầm lại không có khả năng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường nội địa với tỷ lệ tự cung tự cấp dưới 70%. Năm ngoái, con số này là 67,4% với 792 triệu tấn trứng gia cầm, tăng nhẹ so với mức 778 triệu tấn trứng của năm 2014.

trứng gia cầm - chăn nuôi

Thị trường Đức đang thiếu nguồn cung trứng Ảnh: Epochtimes

 

Ngành sản xuất trứng gia cầm tại Đức cũng đang tăng trưởng và đã chạm được mốc cũ từ năm 2008 nhưng để thỏa mãn nhu cầu tiêu thụ nội địa, Đức vẫn phải nhập khẩu trứng từ nhiều quốc gia châu Âu khác, chủ yếu là Hà Lan và Ba Lan. Hiện, người chăn nuôi tại Đức đã chuyển sang nuôi gà trong chuồng trại lớn, hoặc nuôi gà thả tự do để sản xuất trứng gà hạnh phúc. Riêng các hoạt động nuôi gà đẻ trứng hữu cơ mới chiếm khoảng gần 10% đàn gà đẻ của cả nước. Tuy nhiên, gần đây người tiêu dùng tại Đức cũng đang “săn lùng” trứng gà hữu cơ và ưa sản phẩm này hơn thịt hữu cơ.

Tuấn Minh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại