Thị trường thịt heo Trung Quốc 2016

31/08/2016 | 05:13

(Người Chăn Nuôi) - Nhu cầu tiêu thụ thịt heo tại Trung Quốc đang tạo đà tăng trưởng cho ngành chăn nuôi heo trên toàn thế giới nhưng đằng sau sức tăng trưởng “nóng” này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro cao.

Nhu cầu thịt heo của thị trường Trung Quốc tăng trưởng quá nhanh và tạo động lực cho sự phát triển của thị trường thịt heo toàn cầu, nhưng mức giá “cao ngất ngưởng” mà người nuôi heo trung Quốc hay các hãng nhập khẩu đang được hưởng sẽ không tồn tại mãi. Tuy nhiên, hiện người tiêu thụ tại Trung Quốc cũng đang phải chịu mức giá bán thịt heo cao kỷ lục và nhà sản xuất kiếm lời 160 USD/đầu heo, ngoài ra còn tận dụng lợi thế từ nguồn thức ăn rẻ và dồi dào. Theo chuyên gia Brett Stuart - Công ty Global AgriTrends tại Colorado, câu hỏi lớn nhất hiện nay đó là tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu.

thịt heo với giá cắt cổ tại trung quốc - chăn nuôi

Người tiêu dùng tại Trung Quốc phải mua thịt heo với giá cắt cổ     Nguồn: Straitstime

 

Một thị trường “phi lý”

Theo Stuart, những gì đang diễn ra tại thị trường thịt heo ở Trung Quốc là điều rất bất thường. Nhà sản xuất bỏ túi những khoản lợi nhuận kỷ lục, còn người tiêu dùng thì phải chịu mức giá cắt cổ trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn cứ tăng đều.

Ước tính, khoảng 2 triệu đầu heo được giết mổ năm 2015 để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ và nguồn cung vẫn đang hạn hẹp. Thật khó định lượng được thịt heo dự trữ của Trung Quốc nhưng khả năng tiêu thụ thì có thể dự đoán được. Hiện, Trung Quốc đang tiêu thụ hơn 6.000 tấn thịt heo mỗi giờ và ước tính sẽ tiêu thụ 53,5 triệu tấn thịt heo năm 2016. Trung Quốc cũng đang tìm kiếm nguồn cung thịt heo nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa. Stuart dự tính thị trường này sẽ cần nhập khẩu khoảng 1,3 triệu tấn thịt heo trong năm 2016. Số đàn heo của Trung Quốc chiếm ½ thế giới, do đó khi một lượng lớn thịt heo dự trữ trên thế giới được chuyển tới thị trường này sẽ tạo ra một sự thay đổi mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu - Stuart cho biết.

Các hãng sản xuất thịt heo tại Mỹ vẫn chưa thực sự được “thông đường” xuất khẩu sang Trung Quốc do rào cản thương mại – là lệnh hạn chế nhập khẩu thịt heo Mỹ chứa chất tạo nạc ractopamine. Chỉ có 25 - 30% thịt heo Mỹ được phép xuất khẩu vào thị trường này. EU dù đã cấm sử dụng chất tạo nạc ractopamine cũng đang phải đối mặt với tình trạng dư thừa nguồn cung thịt heo do lệnh cấm nhập khẩu của Nga. Do đó, EU xuất khẩu ở mức tối đa có thể sang thị trường Trung Quốc. Stuart cho biết, các nhà sản xuất thịt heo ở châu Âu đã xuất khẩu gần như hết sạch hàng dự trữ sang Trung Quốc. Riêng Canada cũng xuất khẩu 20.000 tấn thịt heo sang Trung Quốc vào tháng 4/2016, tăng 15.000 tấn so với tháng 1/2015.

 

Các hãng sản xuất thịt heo tại Trung Quốc sẽ điều chỉnh thế nào?

Nhu cầu thịt heo tăng cao, giá ngô thấp sẽ còn tiếp diễn trong vài năm tới. Đây cũng là động lực để các công ty sản xuất thịt heo mở rộng sản xuất với tốc độ nhanh nhất. Stuart cho biết, luật hạn chế môi trường của Chính phủ Trung Quốc có thể điều chỉnh lại tốc độ trăng trưởng quá nóng của ngành, nhưng với lợi nhuận cao như hiện nay, chắc hẳn các công ty chăn nuôi heo sẽ không dừng lại, đặc biệt khi mà nguồn thức ăn chăn nuôi là ngô lại bị dư thừa tới 250 triệu tấn. Và do đó, tháng 3/2016, Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố hạ giá ngô 22%, từ 9 USD/giạ xuống 7 USD/giạ.

Hiện, Trung Quốc có đến 70 - 80 triệu hộ chăn nuôi heo. Hầu hết hoạt động theo mô hình nông hộ hoặc quy mô nông trại nhỏ lẻ. Đây là thời điểm thích hợp để mở rộng chăn nuôi heo nhưng với tốc độ vừa phải thì lượng heo sẽ đáp ứng đủ nhu cầu thị trường và giá sẽ dần ổn định.

 

Xu hướng tăng và giảm

Đây đang là thời điểm vàng cho cả người nuôi heo và nhà sản xuất tại Trung Quốc, nhưng xu hướng này sẽ không tồn tại lâu. Khi so sánh giá thịt heo tại Mỹ, EU và Trung Quốc, có thể thấy thị trường thịt heo Trung Quốc bùng nổ từ năm 2009. Năm 2010, khi giá thịt heo quốc tế ổn định thì tới tháng 7/2010, giá thịt heo Trung Quốc bắt đầu nhảy vọt vào đỉnh điểm là 7/2011 và tiến sát giá thịt heo Mỹ và EU tới giữa 2014.

số đầu heo và giá bán lẻ thịt heo tại trung quốc - chăn nuôi

Nhu cầu thịt heo trước và sau Tết được cho là nhân tố tạo ra sự bùng nổ của thị trường thịt heo tại Trung Quốc. Thông thường, giá sẽ giảm mạnh 25 -30% sau tháng 1 và tháng 2 nhưng năm 2016, giá vẫn cao. Theo Stuart, giá thịt heo sẽ tăng mạnh suốt năm 2016 và các chuyên gia trong ngành nên kiểm soát được nhu cầu trước và sau kỳ nghỉ lễ 2017 để tránh tình trạng bùng nổ thị trường thịt heo như năm nay.

Nếu mở rộng sản xuất ở mức vừa đủ, thì có thể tới giữa 2017 giá thịt heo sẽ hạ nhiệt và tác động tích cực tới thị trường thịt heo thế giới, đặc biệt tới những quốc gia đang chịu ảnh hưởng từ thị trường thịt heo Trung Quốc như EU và Canada. Theo Stuart, thị trường thịt heo toàn cầu có nguy cơ vỡ trận vì nguồn cung dư thừa và hơn ai hết, chính nhà sản xuất nên tự hỏi tại sao mà điều đó lại xảy ra. Ngành bò sữa ở Mỹ đã nhận bài học cay đắng khi mở rộng sản xuất với tốc độ quá nhanh để có nguồn nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến để đáp ứng nhu cầu thị trường toàn cầu. Thế nhưng khi năng suất tăng, thì nhu cầu lại giảm và ngành bò sữa rơi vào trạng thái hỗn độn. Như vậy, nhà sản xuất đã không tinh tế nhận ra được nhu cầu thực sự của người tiêu dùng.

Dù vậy, chúng ta vẫn có nhiều cơ sở để tin rằng, ngành thịt heo của Trung Quốc và của thế giới sẽ khởi sắc vì dân số toàn cầu đang phát triển, đặc biệt là dân số thuộc tầng lớp trung lưu.

Tuấn Minh (Tổng hợp)

loading...

Ý kiến bạn đọc

(2)

Chiến lược lâu dài

Đã hết thời hạn nuôi heo công nghiệp rồi.Trở lại nuôi heo truyền thống đủ dùng thôi.chăm lo phát triển khkt cho đở phải phụ thuộc vào các đồ điện tử,máy công nghiệp,nguyên vật liệu... 03:36 12/02/2017
Trả lời

Phân tích đúng thực trạng. Hiện nay số lượng đàn heo trong nước đang tăng cao. Cung sẽ vượt cầu, chưa kể đến những thủ đoạn của người láng giềng Trung Quốc. Người nuôi heo Việt Nam cần phải bình tỉnh và sáng suốt trong việc lựa chọn đối tượng vật nuôi vì thị trường đầu ra quyết định tất cả đến hiệu quả chăn nuôi.

Dương 07:42 28/11/2016
Trả lời
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

 
loading...