Virus cúm gia cầm biến đổi sang chủng độc lực cao

12/05/2017 | 09:27

Ấn phẩm đã xuất bản

(Người Chăn Nuôi) - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế mới đây đã khuyến cáo cảnh báo virus cúm gia cầm H7N9 đang gây dịch ở Trung Quốc đã chuyển từ chủng độc lực thấp sang độc lực cao.

Dịch có xu hướng bùng phát mạnh tại một số tỉnh phía Nam, Đông Nam của Trung Quốc, trong đó có hai tỉnh Vân Nam, Quảng Tây giáp biên giới Việt Nam.

Cúm gia cầm

 

Các chuyên gia cảnh báo đây là thời điểm dịch cúm H7N9 dễ xâm nhập vào Việt Nam nhất tính từ 2013, do Quảng Tây cũng có thể đóng cửa chợ gia cầm và gia cầm lậu sẽ vào Việt Nam nhiều hơn nếu không có biện pháp kiểm soát chặt chẽ.

Được biết chủng cúm độc lực cao này làm 100% gà chết và khả năng lây lan nhanh hơn nhiều lần so với chủng cúm độc lực thấp. Để chủ động phòng chống dịch trước nguy cơ bùng phát, Cục Y tế dự phòng đề nghị người dân không ăn gia cầm không rõ nguồn gốc, đảm bảo ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch, không giết mổ, mua bán, vận chuyển gia cầm, khi phát hiện gia cầm ốm chết tuyệt đối không giết mổ và sử dụng, mà phải báo ngay cho cơ quan chức năng địa phương.

PV

loading...
Gửi bình luận

Gửi Làm lại

 
loading...