VIV Asia 2017: Cơ hội rộng mở cho ngành nông nghiệp

21/03/2017 | 09:44

Ấn phẩm đã xuất bản

(Người Chăn Nuôi) - VIV Asia, Hội chợ thương mại nông nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Thương mại và Triển lãm Quốc tế Bangkok, Thái Lan ngày 15/3/2017. Đã có 1087 doanh nghiệp từ 55 quốc gia tham dự Hội chợ này.

Được tổ chức trong Trung tâm Thương mại và Triển lãm Quốc tế Bangkok (BITEC), VIA Asia 2017 ghi dấu bằng màn khai mạc ấn tượng tại Trung tâm tòa nhà. Ông Thanit Anekwit, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan chủ trì buổi lễ khai mạc, cùng sự tham gia của các lãnh đạo quan trọng khác như Chủ tịch Cục Hội nghị và Triển lãm Thái Lan Nopparat Maythaveekulchai; Các đại sứ; Các nhà ngoại giao từ nhiều quốc gia trên thế giới; Các nhà tài trợ thuộc cơ quan nhà nước và công ty tư nhân.

Hội chợ thương mại quốc tế
Hội chợ Thương mại và nông nghiệp VIV Asia 2017

 

Lễ trao giải “Nhân vật của châu Á - Asian Personality Awards” trong các lĩnh vực được coi là trọng điểm của ngành chăn nuôi năm 2017, gồm gia cầm, heo và sữa cũng được diễn ra long trọng tại lễ khai mạc.

Tại lễ khai mạc, ông Thanit Anekwit nhấn mạnh: Tầm nhìn chiến lược của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan với ngành nông nghiệp là mục tiêu hội nhập và phát triển phương thức sản xuất nông nghiệp truyền thống của Thái Lan, tập trung vào quản lý, phân bổ mức thu nhập trong ngành này một cách đồng đều trên toàn khu vực Thái Lan, nhằm mục đích tạo điều kiện để quốc gia có thể từng bước thúc đẩy mô hình kinh tế “Thái Lan 4.0” phù hợp với chính sách của Bộ. Và cuối cùng đưa Thái Lan trở thành trung tâm xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi tới thị trường toàn cầu.

Hội chợ thương mại quốc tế

 

“Điểm nhấn” PETSConnect Asia

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí Thủy sản Việt Nam, VIV Asia 2017 có nhiều nét đổi mới khi lồng ghép chương trình hội thảo về thức ăn cho thú cưng vào chuỗi hội thảo chăn nuôi nói chung. Ngành chăn nuôi rộng lớn, trong khi hầu hết các doanh nghiệp chú trọng thị trường thức ăn cho gia súc, gia cầm hoặc chế biến thực phẩm từ gia súc, gia cầm… thì một nhóm doanh nghiệp nhỏ khác vẫn tìm ra thị trường ngách tiềm năng, đó là ngành sản xuất thức ăn hoặc con giống, thú nuôi làm cảnh.

Một trong những điểm nhấn mới lạ song mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp năm nay đó chính là “Diễn đàn thú vật cảnh châu Á PETSConnect Asia. Diễn đàn này là hội nghị hoành tráng, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp như Kemin, Sonac. Đây là những doanh nghiệp đã lấn sân sang lĩnh vực sản xuất thức ăn cho thú nuôi làm cảnh, ngoài những sản phẩm truyền thống là thức ăn cho gia súc, gia cầm. Đại diện của hai doanh nghiệp này khẳng định sẽ tập trung vào các sản phẩm dinh dưỡng giúp kéo dài tuổi thọ của vật nuôi; Đồng thời đưa yếu tố “nhân đạo” vào từng chế độ ăn của vật nuôi, đảm bảo sự ngon miệng cho chúng.

Hội chợ thương mại quốc tế

 

Châu Á - thị trường không ngừng lớn mạnh

Phần lớn các doanh nghiệp tham dự Hội chợ là các tập đoàn lớn của châu Âu có mạng lưới phân phối khắp toàn cầu, trong đó châu Á được coi là thị trường tiềm năng nhất với điểm sáng là Trung Quốc và Đông Nam Á. Ngay trong khuôn khổ Hội thảo, VIV Asia 2017 cũng tổ chức chuỗi sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc với sức tăng trưởng đáng nể trong tương lai.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Thủy sản Việt Nam, ông Jérôme Le Friec, Phó Tổng giám đốc Công ty MixScience (Pháp) cho biết, đây là lần đầu tiên tham dự VIV Asia nhưng nhận thấy châu Á là thị trường tiềm năng, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á đang có ngành chăn nuôi và thủy sản vô cùng lớn mạnh. Công ty này cũng mang đến Hội chợ công nghệ chế tạo thức ăn tiên tiến VSTAR - hứa hẹn tạo sức hút lớn tại thị trường Đông Nam Á với cửa ngõ là Thái Lan.

VIV Asia 2017 với chủ đề “Hành trình từ thức ăn chăn nuôi tới thực phẩm cho con người trong các lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, dinh dưỡng thú cưng và thú y”, các doanh nghiệp chăn nuôi, đặc biệt là doanh nghiệp về dinh dưỡng vật nuôi đều mang tới VIV Asia 2017 những sản phẩm đa dạng, cải tiến, có khả năng thay thế kháng sinh trong tương lai. Đích cuối cùng là hướng đến một ngành chăn nuôi tiến bộ, hiện đại vì sức khỏe con người, vì môi trường và đảm bảo phúc lợi động vật cao.

VIA Asia là sự kiện quốc tế lớn nhất của ngành công nghiệp dinh dưỡng vật nuôi và chế biến Đông Nam Á. VIA Asia được tổ chức 2 năm/lần tại Thủ đô Bangkok (Thái Lan), đã chứng tỏ được tầm quan trọng và trở thành cửa ngõ quan trọng nhất để tiếp cận các thị trường mới nổi của châu Á trong nhiều lĩnh vực, từ sản xuất tới chế biến thức ăn chăn nuôi, thực phẩm, nuôi trồng thủy sản... VIV Asia 2017 thu hút 50.000 lượt khách từ 150 quốc gia trên thế giới; trong đó 60% là khách quốc tế. Các gian hàng Triển lãm được sắp xếp theo 6 hội trường lớn, riêng biệt theo từng nhóm sản phẩm nhưng được thông với nhau trong cùng một tổng diện tích hơn 40.000 m2.

 

Tuấn Minh

loading...
Gửi bình luận

Gửi Làm lại